Giáo dục

Bồi dưỡng kĩ năng phòng cháy và cứu nạn cho học sinh

Lạng Sơn

Đây là hoạt động thiết thực giúp các em nâng cao hiểu biết, nắm vững những kĩ năng ứng phó với các tình huống cháy nổ, tai nạn thương tích.

Hướng dẫn học sinh sử dụng bình phòng cháy.
Ảnh: Văn Đạt/TTXVN

TTXVN - Chiều 23/3, tại Trường Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ (thành phố Lạng Sơn), Viện Khoa học An toàn Việt Nam, chi nhánh Lạng Sơn phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh), Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn tổ chức Chương trình thực hành kĩ năng phòng chống tai nạn thương tích và phòng cháy, chữa cháy cho học sinh. Đây là hoạt động thiết thực giúp các em nâng cao hiểu biết, nắm vững những kĩ năng ứng phó với các tình huống cháy nổ, tai nạn thương tích có thể xảy ra trong cuộc sống.

Hơn 500 học sinh tham dự chương trình đã được cung cấp thông tin về nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, hướng dẫn biện pháp phòng ngừa cháy nổ tại gia đình, trường học. Đặc biệt, các em được thực hành kĩ năng xử lý tai nạn thương tích, sử dụng phương tiện chữa cháy, dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy mini. Các em cũng được hướng dẫn, thực hành cách thoát hiểm ra khỏi tòa nhà cao tầng khi xảy ra sự cố cháy; kĩ năng thoát hiểm khi bị mắc kẹt trong đám cháy...

Em Hà Tùng Đạt, học sinh lớp 6, Trường Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ chia sẻ, hỏa hoạn để lại hậu quả rất nặng nề, gây thiệt hại vô cùng lớn. Từ trước đến nay, em luôn được bố mẹ, thầy cô nhắc về các biện pháp phòng ngừa cháy nổ nhưng chưa có điều kiện được thực hành. Tham gia sự kiện này, em cũng như các bạn đã nắm được cách sử dụng phương tiện chữa cháy, những biện pháp cứu hộ, cứu nạn. Đây là những điều rất hữu ích cho chúng em.

Cô Từ Thúy Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hoàng Văn Thụ khẳng định: Đây là hoạt động bổ ích đối với học sinh bởi các em chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong các trường hợp xảy ra hỏa hoạn, tai nạn thương tích; trang bị kiến thức, kĩ năng cần thiết cho học sinh là cách giúp các em biết cách ứng phó với mọi tình huống xảy ra để bảo vệ mình, góp phần phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả.

Đại diện Viện Khoa học An toàn Việt Nam chi nhánh Lạng Sơn thông tin, sau sự kiện này, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh), Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn tổ chức Chương trình thực hành kĩ năng phòng, chống tai nạn thương tích và phòng cháy chữa cháy cho học sinh ở tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh./.

Vũ Văn Đạt

Xem thêm