Giáo dục

Khởi động dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ khuyết tật

Dự án được quỹ GPE và NIPPON viện trợ 100% với tổng kinh phí là 121 tỷ đồng, tương đương 5,15 triệu USD, khởi động từ tháng 3/2024 và hoàn thành vào tháng 12/2026.

Đại diện 4 đơn vị phối hợp cắt băng khởi động dự án. 
Ảnh: nguồn Bộ GD&ĐT

TTXVN - Sáng 21/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Đối tác toàn cầu về giáo dục (GPE), Quỹ Nippon (TNF) và Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SC) khởi động Dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em khuyết tật tại Việt Nam.

Dự án được quỹ GPE và NIPPON viện trợ 100% với tổng kinh phí là 121 tỷ đồng, tương đương 5,15 triệu USD, khởi động từ tháng 3/2024 và hoàn thành vào tháng 12/2026.

Dự án gồm 3 cấu phần: Đảm bảo trẻ em dân tộc thiểu số lứa tuổi mầm non được tiếp cận tăng cường tiếng Việt trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của trẻ; tăng cường sử dụng tiếng mẹ đẻ và bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số trong trường tiểu học; tăng cường giáo dục hòa nhập cho trẻ em khuyết tật và trẻ em dân tộc thiểu số.

Cụ thể, trẻ em mầm non của 6 dân tộc: Mông, Ê đê, Khmer, J'rai, Bahnar, Thái được tăng cường tiếng Việt trên cơ sở tiếng mẹ đẻ, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, tham gia tốt các hoạt động tại trường mầm non và sẵn sàng vào lớp 1. Học sinh tiểu học của 8 dân tộc: Bahnar, Chăm, Êđê, Khmer, J'rai, Mnông, Mông, Thái được tăng cơ hội học và sử dụng tiếng mẹ đẻ, tiếp cận với các tài liệu về văn hóa của dân tộc mình. Trẻ em khuyết tật được hỗ trợ về giáo dục hòa nhập, các kỹ năng đặc thù để từng bước hòa nhập và học tập có hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại lễ khởi động.
Ảnh: nguồn Bộ GD&ĐT 

Tại lễ khởi động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi khẳng định, đây là sự kiện rất có ý nghĩa đối với giáo dục Việt Nam, đặc biệt là đối với trẻ em ở vùng dân tộc thiểu số, trẻ em thiệt thòi. Thời gian qua, giáo dục Việt Nam đã có bước phát triển, từ cấp mầm non đến đại học đều có sự thay đổi cơ bản, đảm bảo nhu cầu học tập, quyền được học tập của trẻ em, học sinh. Tuy nhiên, ở vùng sâu, vùng xa, giáo dục vẫn còn nhiều khó khăn, bên cạnh đó, trẻ em khuyết tật vẫn còn chiếm tỷ lệ không nhỏ, rất cần sự quan tâm, chung sức của gia đình, nhà trường, xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi bày tỏ vui mừng khi Tổ chức Đối tác toàn cầu về giáo dục, Quỹ Nippon và Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã hướng tới những đối tượng hỗ trợ là trẻ em vùng dân tộc thiểu số và trẻ em khuyết tật. Đó không chỉ là hướng tới phổ cập giáo dục, đảm bảo sự công bằng trong giáo dục mà còn là sự nhân văn cao cả của giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giao nhiệm vụ cho các Vụ, Cục, các đơn vị liên quan để phối hợp triển khai hiệu quả nguồn quỹ. Trong quá trình thực hiện, Bộ sẽ tiếp tục đồng hành, trao đổi thông tin, nếu có khó khăn, vướng mắc sẽ cùng tháo gỡ để đạt được hiệu quả và chất lượng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi khẳng định.

Ông Charles North, Phó Tổng Giám đốc GPE chia sẻ về dự án.
Ảnh: nguồn Bộ GD&ĐT 

Đại diện Tổ chức Đối tác toàn cầu về giáo dục (GPE), ông Charles North, Phó Tổng Giám đốc GPE cho biết, việc khởi động dự án nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em khuyết tật sẽ đưa giáo dục hòa nhập tại Việt Nam tiến xa hơn nữa. Bên cạnh đó, với mối quan hệ tốt đẹp đã và đang xây dựng, Tổ chức GPE cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam có thể làm nhiều việc hơn nữa để không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Ông Yohei Sasakawa, Chủ tịch Quỹ Nippon Foundation cũng cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để dự án này được mở rộng ra toàn quốc./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm