Giáo dục

Hà Nội: Thêm 167 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia

Hà Nội

Đại diện các Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường chia sẻ về những khó khăn trong việc triển khai xây dựng trường học đạt chuẩn như thiếu quỹ đất để xây dựng trường mới, mở rộng trường học, nhất là tại các quận nội thành...

Đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trường Tiểu học Lê Ngọc Hân đã được đầu tư cơ sở vật chất với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại tạo môi trường học tập thuận lợi cho học sinh. 
Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

TTXVN - Chiều 22/3, tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2023 cho 167 trường học trên địa bàn.

Trong số 167 trường được trao Bằng công nhận có 54 trường Mầm non, 67 trường Tiểu học, 43 trường Trung học Cơ sở và 3 trường Trung học Phổ thông. Như vậy, thành phố hiện có 1.805 trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 1.785 trường công lập, đạt gần 80% trong tổng số trường công lập trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm 2023, có 167 trường được công nhận đạt chuẩn, tăng 37 trường so với chỉ tiêu, đạt 128% kế hoạch được giao. Có 12 quận, huyện đã hoàn thành vượt chỉ tiêu gồm: Sóc Sơn, Ba Vì, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Đông Anh, Hà Đông, Mê Linh, Phú Xuyên, Hoài Đức, Long Biên, Quốc Oai và Ứng Hòa.

Toàn thành phố có 5 đơn vị đạt tỷ lệ trường chuẩn quốc gia cao nhất thành phố; trong đó huyện Đan Phượng dẫn đầu với 98,2%, tiếp đến là quận Tây Hồ với 92,6%, huyện Gia Lâm 92,4%, huyện Thanh Trì 90,4% và quận Bắc Từ Liêm 90%.

Tại Hội nghị, một số ý kiến tham luận cho rằng, việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia có vai trò quan trọng, có sự liên quan chặt chẽ với việc nâng cao chất lượng giáo dục. Đại diện các Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường cũng chia sẻ về những khó khăn trong việc triển khai xây dựng trường học đạt chuẩn, trong đó có việc thiếu quỹ đất để xây dựng trường mới, mở rộng trường học, nhất là tại các quận nội thành.

Trong năm 2024, các quận, huyện, thị xã đăng ký xây dựng mới 141 trường đạt chuẩn quốc gia. Để thực hiện mục tiêu này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường tham mưu chính quyền địa phương tiếp tục ưu tiên đầu tư nguồn lực cho công tác này, đặc biệt là ưu tiên quỹ đất xây dựng mới hoặc mở rộng trường, tách trường để bảo đảm sĩ số học sinh không vượt quá quy định theo Điều lệ trường học của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

Nguyễn Cúc

Xem thêm