Giáo dục

Ghi nhận đóng góp của các thầy cô giáo trong bồi dưỡng học sinh tài năng

Quảng Ninh

Hội thảo khoa học Trại hè Hùng Vương lần thứ XVIII tập trung đánh giá, xếp loại 158 chuyên đề khoa học và 336 đề thi do các trường thành viên đề xuất tại Trại hè Hùng Vương lần thứ XVII.

Ban Tổ chức trao giải A cho các giáo viên đoạt giải ở nội dung chuyên đề.
Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN

TTXVN - Ngày 23/3, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thảo khoa học Trại hè Hùng Vương dành cho các Trường Trung học phổ thông Chuyên khu vực trung du và miền núi phía Bắc, lần thứ XVIII.

Tham dự hội thảo có hơn 400 cán bộ quản lý, giáo viên của 17 trường thành viên và 2 trường quan sát viên từ các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.

Hội thảo khoa học Trại hè Hùng Vương lần thứ XVIII tập trung đánh giá, xếp loại 158 chuyên đề khoa học và 336 đề thi do các trường thành viên đề xuất tại Trại hè Hùng Vương lần thứ XVII. Đây đều là những sản phẩm trí tuệ, thể hiện tâm huyết và tinh thần nghiên cứu khoa học nghiêm túc của đội ngũ giáo viên các trường. Các chuyên đề là nguồn tài liệu quý giá, phục vụ thiết thực cho công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Ngoài ra, các chuyên đề, đề thi đề xuất đạt giải cao ở 11 bộ môn văn hóa cũng được vinh danh tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Tiến sỹ Phạm Tuấn Anh, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, Chương trình hội thảo nhằm tăng cường sự hợp tác, giao lưu chuyên môn giữa các trường thành viên, quan sát viên để thực hiện tốt hơn công tác giáo dục tại các nhà trường. Đồng thời, hội thảo còn góp phần phát huy năng lực và ghi nhận sự đóng góp chuyên môn của thầy cô giáo trong bồi dưỡng học sinh tài năng và từng bước nâng tầm vị thế của các nhà trường. Từ đó, các trường tham dự hội thảo sẽ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực chất lượng, góp phần xây dựng địa phương và đất nước ngày một phát triển, ngang tầm với các nước trong khu vực và quốc tế. Các chuyên đề khoa học được trình bày tại hội thảo cũng là nguồn tư liệu quý cho công tác bồi dưỡng giáo viên, giảng dạy môn chuyên và bồi dưỡng học sinh giỏi của các nhà trường.

Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) chia sẻ, đa số các chuyên đề đã được các tác giả và nhóm tác giả đầu tư công phu, tỉ mỉ và tâm huyết. Ở một số môn, bên cạnh các đơn vị kiến thức lý thuyết chính xác, khoa học, người viết còn đưa vào hệ thống câu hỏi, bài tập phù hợp, từ dễ đến khó để chứng minh hiệu quả của vấn đề nghiên cứu. Các giải pháp có kèm ví dụ minh họa cụ thể, phong phú, có tính ứng dụng cao, nguồn tài liệu tham khảo đa dạng. Đặc biệt, nhiều chuyên đề đạt giải cao đã thể hiện sự đầu tư, cập nhật cách tiếp cận kiến thức chuyên môn mới để đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông. Tinh thần đổi mới, sáng tạo trong cách tiếp cận nội dung được thể hiện ở khá rõ nét ở nhiều chuyên đề. Ban chuyên môn đã tham mưu và đã được Trưởng ban tổ chức trại hè và các trường thành viên đồng ý việc bổ sung quy định không tính những điểm có độ chênh lệch từ 20% trở lên so với điểm trung bình. Đây là điểm mới, nhằm đảm bảo việc chấm được kĩ lưỡng, cẩn trọng hơn, việc xét điểm trung bình đảm bảo tính công bằng, khách quan hơn.

Tại hội thảo, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận Giải A, B, C cho 33 tác giả ở nội dung chuyên đề và 66 tác giả đề thi đề xuất.

Đại diện các trường đã thảo luận và thống nhất kế hoạch tổ chức Trại hè Hùng Vương lần thứ XVIII năm 2024 tại trường Trung học phổ thông Chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình./.

Đức Hiếu

Tin liên quan

Xem thêm