Pháp luật

23% nạn nhân bị mua bán là nam giới

Tình trạng mua bán người trong nội địa và nạn nhân của tội phạm mua bán người là nam giới có xu hướng tăng mạnh.

TTXVN- Thông tin từ Bộ Công an cho hay, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình tội phạm mua bán người có xu hướng gia tăng. Trong đó, tình trạng mua bán người trong nội địa và nạn nhân của tội phạm mua bán người là nam giới có xu hướng tăng mạnh.

Cơ quan Công an làm việc với Lê Bảo Tín (29 tuổi, trú huyện Con Cuông, Nghệ An), đối tượng đã 3 lần thực hiện hành vi lừa đưa 11 người sang nước ngoài làm việc. (Ảnh: TTXVN phát)

Đáng chú ý, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch COVID -19, mặc dù số lượng nạn nhân bị mua bán được phát hiện trên toàn cầu giảm xuống, đặc biệt là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, cơ cấu nạn nhân đang có sự thay đổi.

Nếu năm 2004, tỷ lệ nạn nhân là nam giới và trẻ em trai chỉ là 13% và 3%, đến năm 2020, 23% nạn nhân bị mua bán là nam giới và 17% là trẻ em trai. Tỷ lệ nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái giảm đi nhưng nạn nhân là phụ nữ bị bạo lực thể chất gấp 3 nạn nhân nam giới, trẻ em bị bạo lực gấp đôi người lớn.

Số liệu Bộ Công an cũng cho thấy, giai đoạn từ năm 2011 đến 2020, mua bán người trong nội địa chiếm 15%, nạn nhân là nam giới chiếm 10%; giai đoạn từ năm 2018 đến hết năm 2022, mua bán người trong nội địa chiếm 34%, nạn nhân là nam giới chiếm 27%. Tuy nhiên, tính riêng trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, mua bán người trong nội địa và nạn nhân là nam giới chiếm trên 40%.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 138/CP phát biểu tại Lễ phát động phòng, chống tội phạm mua bán người. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, 6 tháng đầu năm 2023, các cơ quan chức năng đã tổ chức tiếp nhận, xác minh 114 người; xác định 82 người là nạn nhân bị mua bán, hỗ trợ cho 65 nạn nhân, tăng 16 nạn nhân được tiếp nhận, xác minh, giải cứu, hỗ trợ so với cùng kỳ năm 2022.

Để nâng cao hiệu quả các mặt công tác phòng, chống mua bán người, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, cần tiếp tục bám sát các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng đã được Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đề ra và chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người năm 2023 để hành động, quyết tâm triển khai thực hiện./.

Hạnh Quỳnh

Xem thêm