Hội nhập

50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: Mở ra giai đoạn phát triển mới giữa tỉnh Hậu Giang với các đối tác Nhật Bản

Hậu Giang

Tinh thần “đẩy nhanh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững, hướng tới tăng trưởng xanh” sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác, phát triển giữa tỉnh Hậu Giang với các đối tác Nhật Bản.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN)

TTXVN - Sáng 21/9, tại khu Hòa An – Đại học Cần Thơ, Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Hậu Giang tổ chức họp mặt kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 -21/9/2023).

Tại buổi họp mặt, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang gửi lời cảm ơn Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, Trường Đại học Cần Thơ cùng các đơn vị đối tác đến từ Nhật Bản đã đồng hành, hợp tác, hỗ trợ tỉnh Hậu Giang trong suốt thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, qua gần 20 năm thành lập và phát triển, tỉnh Hậu Giang đã từng bước đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2022, lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 4 cả nước, đạt 13,94%. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Hậu Giang đạt mức tăng trưởng kinh tế dẫn đầu cả nước với 14,21%. Đời sống của người dân từng bước được nâng lên. Đây là kết quả nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, sự đồng hành của các doanh nghiệp và bạn bè quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Hằng/TTXVN)

Hiện có khoảng 1.000 người Hậu Giang đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản. Từ năm 2022 đến tháng 8/2023, tỉnh đưa gần 500 thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc. Trên địa bàn tỉnh có 4 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các ngành nghề dược phẩm, sản xuất bao bì, xi măng, chế biến thức ăn gia súc, với tổng số vốn trên 82 triệu USD. Thời gian qua, các tổ chức đến từ Nhật Bản cũng thực hiện một số chương trình, dự án ủng hộ tỉnh Hậu Giang trên lĩnh vực an sinh xã hội.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Cần, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh: Với tinh thần “đẩy nhanh hợp tác, phát triển nhanh và bền vững, hướng tới tăng trưởng xanh”, kết quả 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản và quan hệ hợp tác, phát triển giữa tỉnh Hậu Giang với các đối tác Nhật Bản. Lễ kỷ niệm là minh chứng cho sự củng cố, vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Đây cũng là sự kiện quan trọng để tỉnh Hậu Giang, Đại học Cần Thơ giới thiệu, quản bá các tiềm năng, thế mạnh; các cơ chế chính sách thu hút đầu tư; các lĩnh vực, dự án ưu tiên thu hút đầu tư vào tỉnh. Đây cũng là dịp để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào tỉnh Hậu Giang.

Theo Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Hậu Giang, thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Hậu Giang, sự kết hợp của Khoa Phát triển nông thôn – Trường Đại học Cần Thơ, Hội đã thực hiện được một số hoạt động như: tham gia diễn đàn “Giới thiệu Hậu Giang” tại Thành phố Hồ Chí Minh cho các doanh nghiệp Nhật Bản; làm việc với nhiều đoàn khách từ các trường đại học và các tổ chức đến từ Nhật Bản, hỗ trợ tư vấn cho một doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đầu tư tại tỉnh Hậu Giang... Thời gian tới, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, duy trì quan hệ hợp tác có chiều sâu với các đối tác Nhật Bản, đồng thời, tăng cường hơn nữa các hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục và nghiên cứu khoa học./.

Nguyễn Hằng

Tin liên quan

Xem thêm