Văn hóa

61 tác giả được trao giải thưởng Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam

Giải thưởng Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2023 được trao cho 61 tác giả hội viên có tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc.

Ban tổ chức trao giải B cho các tác giả. (Ảnh: Phương Hà)

TTXVN - Ngày 28/12, tại Hà Nội, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024, kết nạp hội viên mới và trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2023.

Tại lễ trao giải, nhà văn Cao Duy Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam cho biết, năm 2023 đã có những bước tiến căn bản về chất lượng, nội dung và nghệ thuật nhưng chưa có sự đột phá. Ông mong muốn, hội nghị lần này chỉ rõ những hạn chế đó và có định hướng mới cho thời gian tới để cho ra đời nhiều sản phẩm văn học nghệ thuật chất lượng.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hội đã công bố và trao giải thưởng cho 61 tác giả hội viên có tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc năm 2023. Trong đó, có 1 giải A, 14 giải B, 19 giải C và 27 giải khuyến khích cho các tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc ở các thể loại.

Trao Giải A cho tác giả Ninh Mạnh Thắng. (Ảnh: Phương Hà)

Nhiếp ảnh có 11 giải thưởng được trao. Đây cũng là loại hình duy nhất có tác phẩm được trao giải A, được trao cho bộ ảnh “Hạnh phúc người H’Mông” của tác giả Ninh Mạnh Thắng. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 2 giải B, 2 giải C và 6 giải Khuyến khích cho các tác phẩm chất lượng.

Thể loại văn xuôi có 12 tác phẩm đạt giải, gồm 3 giải B (không có giải A), 4 giải C, 5 giải Khuyến khích. Trong đó, 3 giải B được trao cho: Tiểu thuyết “Nùng Trí Cao” của tác giả Hoàng Quảng Uyên; “Bút ký “Người ở bến Lù” của tác giả Tạ Bá Hương và truyện thiếu nhi “Chuồn chuồn ớt tìm mẹ” của tác giả Nguyễn Hồng Chiến.

Thể loại thơ có 10 giải thưởng gồm 2 giải B, 4 giải C, 4 giải Khuyến khích. Trong đó, 2 giải B được trao cho tác phẩm “Giấc mơ hoa Chi Pâu” của tác giả Phạm Quỳnh Loan và tác phẩm “Lối về tím cỏ may” của tác giả Nguyễn Ngọc Tung.

Mỹ thuật có 12 tác phẩm đạt giải gồm 3 giải B, 3 giải C và 6 giải Khuyến khích. Trong đó, 3 giải B thuộc về các tác phẩm: “Lũ sắp về” của tác giả Nguyễn Văn Chung, “Mặt trời của mẹ” của tác giả Mai Ngọc Quý, “Giữ gìn nghề truyền thống” của tác giả Trần Ngọc Kiên.

Âm nhạc - Múa có 10 giải thưởng gồm 3 giải B, 3 giải C và 4 giải Khuyến khích. Trong đó có 3 giải B được trao cho các ca khúc “Inh lả về Điện Biên đấy” của tác giả Vương Khon, “Nhớ’ của tác giả Văn Tiến, phổ thơ Nông Quốc Chấn; tác phẩm múa ngắn “Mở đường” của Nghệ sỹ Ưu tú Thu Dung.

Ban tổ chức trao giải C cho các tác giả. (Ảnh: Phương Hà)

Giải thưởng Lý luận phê bình có 1 giải B được trao cho tác phẩm “Thơ tình yêu đến” của Lê Thị Bích Hồng. Giải thưởng Văn nghệ dân gian được trao cho 3 tác giả, tác phẩm, trong đó có 1 giải C, 2 giải Khuyến khích. Giải thưởng thể loại sân khấu - điện ảnh có 2 giải C.

Năm 2023, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam đã tổ chức 6 trại sáng tác với 115 hội viên tham gia, sáng tác được 375 tác phẩm văn học nghệ thuật. Hội tổ chức thành công Hội nghị “Công tác chi hội văn học nghệ thuật dân tộc thiểu số khu vực Tây Nam Bộ”; kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Nông Quốc Chấn; tham gia các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam…

Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam Cao Duy Sơn cho hay, năm 2024, Hội tiếp tục triển khai tốt Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 5, khóa VI (nhiệm kỳ 2019- 2024), phát động các phong trào thi đua sáng tạo văn học nghệ thuật, hướng tới kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước. Các hội viên phát huy cao nhất mọi sự sáng tạo ở mọi loại hình nghệ thuật, khai thác, sử dụng hiệu quả di sản văn hóa, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số để có nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật xứng tầm./.


Phương Hà

Tin liên quan

Xem thêm