An toàn giao thông

83 vụ tai nạn giao thông làm 50 người chết trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Cả nước không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

(TTXVN) Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trần Hữu Minh cho biết, dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 3 ngày, lưu lượng người dân về quê, đi du lịch tăng cao, tập trung tại các đầu mối giao thông chính và trên các trục giao thông trọng điểm ra vào các đô thị lớn, đặc biệt là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Do công tác chuẩn bị và triển khai có hiệu quả phương án tổ chức giao thông vận tải, tăng cường tuần tra, kiểm soát, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc được duy trì ổn định, an toàn, thông suốt.

Cả nước không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Tuy nhiên, tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm 2021, vẫn còn tình trạng ùn ứ cục bộ tại một số nút giao thông quan trọng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong kỳ nghỉ, toàn quốc xảy ra 83 vụ tai nạn giao thông, làm chết 50 người, 51 bị thương. So với cùng kỳ năm 2021 tăng 19 vụ (29,7%), tăng 12 người chết (31,6% ), tăng 16 người bị thương (45,7%).

Lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an các địa phương đã kiểm tra, xử lý 21.872 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 37,585 tỷ đồng, tạm giữ 6.540 phương tiện vi phạm (388 ô tô, 6096 mô tô, 57 phương tiện khác), tước 3.603 giấy phép lái xe các loại.

Ngày nghỉ lễ đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Dương lịch, các bến xe, cửa ngõ Thủ đô đều đông đúc, nhưng không đến mức quá tải. Các phương tiện vẫn di chuyển được theo đèn tín hiệu và sự điều tiết của lực lượng chức năng. Chiều 30/12, người dân đã sắp xếp về quê sớm để tránh cảnh ùn tắc.

Tại các tuyến đường dẫn ra cửa ngõ Hà Nội như: Giải Phóng, Nguyễn Trãi, Nguyễn Chí Thanh, Vành đai 3, mật độ các phương tiện tăng cao nhưng vẫn di chuyển được. Tại các bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, người dân đến mua vé về quê đông nhưng chưa đến mức quá tải.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ khoảng 16 giờ ngày 30/12, cửa ngõ phía Tây thành phố ở quốc lộ 1A huyện Bình Chánh, tuyến đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), hàng ngàn phương tiện đổ về khiến giao thông tắc nghẽn, việc di chuyển khó khăn. Ở quốc lộ 1A, cao tốc Long Thành - Dầu Giây, phà Cát Lái, người dân di chuyển về các tỉnh miền Đông ây ùn tắc. Nhiều tuyến đường cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc kéo dài...

Ngày 2/1, lưu lượng phương tiện giao thông tăng cao do người dân quay trở lại các thành phố lớn, đến các điểm du lịch. Các phương tiện di chuyển chậm, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông, Thanh tra giao thông các đơn vị, địa phương đã tổ chức phối hợp, phân luồng, điều tiết giao thông đúng nội quy các phương án nên tình hình ùn ứ giao thông trên các tuyến nhanh chóng được giải quyết và trở lại ổn định, bình thường./.

Xem thêm