Pháp luật

Án phạt nghiêm khắc cho 4 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Hòa Bình

Tại phiên tòa sơ thẩm cũng như quá trình điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 20/2, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1967, chỗ ở tổ 8 phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình), Nguyễn Xuân Thắng (sinh năm 1973, trú tại tổ 6, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình), Hoàng Thị Khánh Ly (sinh năm 1999, trú tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam), Lã Ngọc Tú (sinh năm 1995, trú tại tổ 5, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình) cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tại phiên tòa sơ thẩm cũng như quá trình điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Xuân Thắng và Hoàng Thị Khánh Ly cùng mức án 20 năm tù giam, bị cáo Lã Ngọc Tú mức án tù chung thân, đều về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định theo khoản 4, điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nêu rõ, ngay sau phiên tòa xét xử tại Hòa Bình, bị cáo Hoàng Thị Khánh Ly sẽ tiếp tục được di lý về tỉnh Hà Tĩnh để tham gia phiên tòa xét xử về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” với số lượng lớn. Theo đó, trong quá trình điều tra truy tố Hoàng Thị Khánh Ly ở Hòa Bình, do bị cáo đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại. Tuy nhiên, bị cáo đã tiếp tục có hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, cùng một đối tượng khác đi vào Hà Tĩnh thực hiện mua bán trái phép 12kg ma túy tổng hợp dạng “đá” loại Ketamine và bị lực lượng chức năng cửa khẩu Cầu Treo bắt quả tang.

Trong vụ án này, do chưa làm rõ được nhân thân của người phụ nữ đã bán ma túy cho Nguyễn Mạnh Hùng nên cơ quan Cảnh sát tiếp tục điều tra, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau. Ngoài ra, còn có một số người có liên quan nhưng do không biết hành vi mua bán trái phép chất ma túy của các đối tượng này nên cơ quan Cảnh sát điều tra không đề cập xử lý.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 6/9/2021, tại khu vực tổ 3, phường Phương Lâm, Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hòa Bình phối hợp với các đơn vị chức năng Công an tỉnh phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Xuân Thắng đang khiêng một bao tải gạo có dấu hiệu nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong bao tải gạo có giấu một gói nyon chứa tinh thể màu trắng, trọng lượng 971,57gram.

Tại cơ quan Công an, hai đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Xuân Thắng khai nhận, đây là ma túy tổng hợp dạng “đá” loại Ketamine, mua của một người phụ nữ không rõ tên tuổi, địa chỉ ở Mai Châu để về bán cho Lã Ngọc Tú. Cơ quan Cảnh sát điều tra xác minh Lã Ngọc Tú có mối quan hệ với Hoàng Thị Khánh Ly có hộ khẩu thường trú tại thành phố Phủ Lý (Hà Nam) nhưng hiện đang thuê nhà ở tổ 10 phường, Phương Lâm, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình).

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiếp nhận được đơn tự thú của Hoàng Thị Khánh Ly; sau đó đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Ly và thu giữ 0,54gram ma túy loại MDMA (thuốc lắc) mà Ly đang cất giấu để dùng cho bản thân và bán khi có người mua.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, ngày 2/9/2021, Ly có nhu cầu mua ma túy về bán nên đã nhờ Lã Ngọc Tú hỏi mua hộ 1kg ma túy tổng hợp dạng “đá” loại Ketamine. Tú đồng ý và đến gặp Nguyễn Xuân Thắng, nhờ Thắng tìm mua hộ. Sau đó, Nguyễn Xuân Thắng đã trao đổi và nhờ Nguyễn Mạnh Hùng tìm mua. Hùng liên hệ với một người phụ nữ quen biết ở xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu (Hòa Bình) hỏi mua 1kg Ketamine và được người phụ nữ này bán cho với giá 400 triệu đồng/kg.

Sau khi hỏi mua được ma túy, Hùng và Thắng thỏa thuận báo giá với Tú là 450 triệu đồng/kg. Tú đồng ý rồi đến trao đổi với Hoàng Thị Khánh Ly; Ly đã thống nhất mua 1kg ma túy với giá 450 triệu đồng, chuyển trước 380 triệu đồng cho Tú để lấy ma túy. Khi nào nhận được ma túy, Ly sẽ chuyển nốt số tiền 70 triệu đồng còn lại.

Về phía Thắng và Hùng, sau khi nhận tiền của Tú đã chuyển tiền cho người phụ nữ ở xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu. Ngày 6/9/2021, người phụ nữ nói trên đã chuyển ma túy cho Hùng giấu trong bao gạo theo xe buýt về thành phố Hòa Bình. Khi các đối tượng đang nhận ma túy thì bị bắt giữ./.

Vũ Hà

Xem thêm