An toàn giao thông

Bà Rịa-Vũng Tàu: Cứu hộ thành công tàu biển mắc cạn

Bà Rịa-Vũng Tàu

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu đã chủ trì phối hợp với đơn vị cứu hộ cử lực lượng ra hiện trường khảo sát, tìm giải pháp khẩn trương giải cứu tàu, đưa tàu thoát khỏi vùng cạn ở cửa luồng Vũng Tàu.

TTXVN - Ngày 27/4, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu cho biết, sáng cùng ngày, các cơ quan, đơn vị chức năng đã cứu hộ thành công tàu biển Captain Antonis (quốc tịch Cyprus), đưa tàu thoát khỏi vùng cạn ở cửa luồng Vũng Tàu.

Tàu Captain Antonis có chiều dài gần 230m, có trọng tải hơn 82.000 tấn và đang chở 68.000 tấn bắp, lúa mì. Trên tàu có 22 thuyền viên, trong đó, Thuyền trưởng là ZIOGAS ALEXANDROS người Hy Lạp. Các thuyền viên còn lại là người Philippine.

Trước đó, chiều 26/4, trong quá trình di chuyển vào khu neo đậu Vũng Tàu để chờ làm thủ tục kiểm dịch thực vật, tàu Captain Antonis đã bị mắc cạn.

Càng vụ hàng hải Vũng Tàu cho biết, vị trí tàu mắc cạn có mật độ tàu thuyền qua lại rất lớn, nguy cơ gây mất an toàn hàng hải. Vì vậy, ngay sau khi nhận được thông tin, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu đã chủ trì phối hợp với đơn vị cứu hộ cử lực lượng ra hiện trường khảo sát, tìm giải pháp khẩn trương giải cứu tàu.

Qua khảo sát, đánh giá, lực lượng cứu hộ đã lên phương án dùng các tàu kéo để kéo tàu ra khỏi vùng cạn. Sau nhiều giờ nỗ lực, đến khoảng 4 giờ 30 phút ngày 27/4, tàu Captain Antonis thoát khỏi vùng cạn và đến 7 giờ cùng ngày, tàu này đã đến neo đậu an toàn tại vị trí H13 (khu neo đậu Vũng Tàu) cách mũi Vũng Tàu 4,5 hải lý.

Lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu cho biết, để tạo điều kiện, giảm bớt thiệt hại cho chủ tàu, chủ hàng, ngay sau khi vào vị trí neo đậu H13, song song với việc tàu chờ làm thủ tục kiểm dịch thực vật đối với gần 68.000 tấn hàng là bắp và lúa mì trên tàu, đơn vị đã tiến hành làm việc, yêu cầu chủ tàu sớm tiến hành khảo sát đáy tàu, chân vịt của tàu … xác định tình trạng an toàn, kịp thời xử lý hư hại nếu có sau tai nạn, làm cơ sở để xem xét, cho tàu vào cảng làm hàng, rút ngắn thời gian lưu lại tại Vũng Tàu./.

 

Đoàn Mạnh Dương

Xem thêm