Thời sự

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát huy kết quả dẫn đầu các tỉnh Đông Nam Bộ về các chỉ số PAPI, PCI và PGI

Bà Rịa-Vũng Tàu

Tỉnh đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ.

Các đại biểu tham dự hội nghị. 
Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Ngày 30/5, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị Giải pháp nâng cao Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công PAPI, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và Chỉ số Xanh cấp tỉnh PGI năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, nhằm cung cấp dịch vụ hành chính công chất lượng hơn, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, tỉnh đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, trong năm 2023, Bà Rịa - Vũng Tàu đứng thứ 9/63 tỉnh, thành phố và dẫn đầu các tỉnh Đông Nam Bộ về chỉ số PAPI, so với năm 2022, địa phương đã tăng 25 bậc. Bà Rịa - Vũng Tàu cũng xếp thứ 6 về chỉ số PCI, tiếp tục dẫn đầu khu vực Đông Nam bộ; đồng thời tăng 11 hạng, lọt nhóm 10 tỉnh, thành về chỉ số PGI.

Để nâng cao hơn nữa các chỉ số, quyết tâm tháo gỡ những khó khăn để mở ra các cơ hội mới cho sự phát triển, hội nghị được nghe ý kiến tham luận của một số cơ quan, đơn vị, thôn ấp, khu phố trao đổi thẳng thắn về những nội dung đã làm được, những điểm còn hạn chế, bàn những giải pháp để cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Bà Đỗ Thanh Huyền, Chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phát biểu. 
Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Đặc biệt, tại hội nghị có các ý kiến của Thạc sĩ Đỗ Thanh Huyền, Chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), ý kiến của Thạc sĩ Lê Thanh Hà, Chuyên gia Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những nội dung người dân, doanh nghiệp đánh giá chưa tốt; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, định hướng các giải pháp phù hợp để cải thiện.

Tại hội nghị, một số giải pháp mà các sở, ngành đưa ra để nâng cao các chỉ số trong năm 2024, cụ thể như: Thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính trong đăng ký doanh nghiệp: Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt thời gian xử lý thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; Đảm bảo 100% hồ sơ xử lý đúng thời hạn theo quy định và theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015...

Trên cơ sở kết quả các chỉ số và ý kiến của chuyên gia cùng các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiêm túc rà soát, nhìn nhận, đánh giá đúng các tồn tại, hạn chế trong năm 2023. Từ đó đề ra các giải pháp, thực hiện nghiêm túc và hiệu quả để khắc phục các hạn chế, thiếu sót mà các chuyên gia, các đơn vị đã chỉ ra.

Các đơn vị được giao, có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kế hoạch và báo cáo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao tại các cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh./.

Hoàng Nhị

Xem thêm