Du lịch

Bắc Giang: Tạo "cú hích" thúc đẩy du lịch phát triển

Bắc Giang

Bắc Giang xác định đưa du lịch ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong kinh tế của tỉnh, phấn đấu đến năm 2030, tổng thu từ khách du lịch đạt 7,5 nghìn tỷ đồng.

Di tích lịch sử Đình chợ Vân, nơi diễn ra các cuộc mít tinh tuyên truyền cách mạng vào tháng 3/1945 với sự tham gia của nhiều đồng chí lãnh đạo Trung ương. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

TTXVN - Sau gần 3 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, năm 2023, ngành Du lịch Bắc Giang đặt mục tiêu đón khoảng 2 triệu lượt khách. Để đạt mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, Bắc Giang đã chuẩn bị nhiều hoạt động văn hóa, du lịch nhằm tạo "cú hích" thúc đẩy du lịch phát triển.

* Quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc

Những ngày đầu Xuân 2023, từ 1-6/2 (tức ngày 11-16 tháng Giêng năm Quý Mão) du khách đến với Bắc Giang sẽ được thưởng thức nhiều hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử".

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch sẽ có 15 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra. Trong đó 8 hoạt động quy mô cấp tỉnh, 7 hoạt động do địa phương tổ chức như: Trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất"; Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch; Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Bắc Giang; Giải marathon chinh phục đỉnh non thiêng Yên Tử; Lễ hội vùng cao Tân Sơn (Lục Ngạn); Lễ khai hội Xuân tại chùa Bát Nhã, đền Thần Nông (Lục Nam)… Một trong những điểm nhấn nổi bật của Tuần Văn hóa - Du lịch năm nay là "Đêm nhạc Phật" và Lễ rước bộ Mộc bản "Cư Trần lạc đạo phú".

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Đỗ Tuấn Khoa cho biết, "Đêm nhạc Phật" với chủ đề "Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ" lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng - nơi được xem là chốn Tổ của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, với hình thức mới lạ, đặc sắc, được dẫn chuyện từ Thượng tọa Thích Viên Như, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, trụ trì chùa Linh Sơn, thành phố Đà Lạt về sự nghiệp, thân thế, quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng sáng lập trong đời sống tâm linh và Phật giáo Việt Nam. Đồng thời chia sẻ về vị thế của chùa Vĩnh Nghiêm trong Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Dự kiến có khoảng 150-200 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên tham gia biểu diễn.

Cùng với đó là Lễ rước bộ Mộc bản "Cư Trần lạc đạo phú" từ chùa Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng Tây Yên Tử. Bộ Mộc bản này là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Phật hoàng Trần Nhân Tông được khắc trong bộ kinh Thiền Tông bản hạnh, thể hiện rõ tư tưởng và giá trị của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Việc rước bộ Mộc bản, thể hiện ý chí và tinh thần của Phật giáo Trúc Lâm, làm cơ sở để tỉnh tiếp tục thực hiện mục tiêu phục dựng, tái hiện con đường "Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử". Đoàn rước gồm 108 xe ô tô, được trang trí theo hình thức Lễ rước Phật giáo. Để phù hợp với khí hậu, thời tiết của vùng Tây Yên Tử, Bộ Mộc bản đã được sao chụp sang chất liệu bền, có tính thẩm mỹ cao, nhằm tạo thuận tiện cho du khách đến chiêm bái, tìm hiểu.

Thông qua các sự kiện trong Tuần Văn hóa - Du lịch, tỉnh Bắc Giang quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử, với con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử.

Du khách đi thuyền tham quan hồ Cấm Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang). Ảnh: Danh Lam/TTXVN

* Phát triển thương hiệu du lịch "Về miền đất thiêng Tây Yên Tử"

Tỉnh Bắc Giang xác định phát triển du lịch thành ngành kinh tế ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế, phấn đấu đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế quan trọng và phát triển bền vững, đón được 7,5 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt 7,5 nghìn tỷ đồng, tạo ra khoảng 10 nghìn việc làm. Trong đó, tỉnh tập trung xây dựng và khai thác 4 sản phẩm du lịch chính gồm du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng; du lịch vui chơi, giải trí, thể thao (golf) và du lịch cộng đồng gắn với vùng cây ăn quả, làng nghề truyền thống, sản phẩm nông nghiệp, nông thôn và các di sản văn hóa được UNESCO công nhận.

Không gian du lịch Tây Yên Tử bao gồm các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động là một trong 5 không gian phát triển du lịch chính mà tỉnh đang tích cực xây dựng với thương hiệu du lịch "Về miền đất thiêng Tây Yên Tử". Trong Tuần Văn hóa - Du lịch, Bắc Giang dự kiến đón khoảng 600 nghìn lượt du khách tham quan, trải nghiệm các di tích, thắng cảnh và hoạt động văn hóa.

Thời gian qua, để phát triển thương hiệu du lịch "Về miền đất thiêng Tây Yên Tử", Bắc Giang đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng sản phẩm du lịch để hút khách. Đến nay, nhiều khu, điểm du lịch được du khách biết đến như: Chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng (Yên Dũng), Khu Du lịch sinh thái Suối Mỡ (Lục Nam), Khu Du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử.

Tỉnh cũng tập trung tái hiện "Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử"; phục dựng các điểm di tích "Theo dấu chân Phật hoàng". Dự kiến, con đường dài khoảng 95 km, trải dài trên 3 huyện Lục Nam, Sơn Động và Yên Dũng. Không gian của con đường từ chùa Vĩnh Nghiêm đến các điểm như chùa Hòn Tháp, đền Quan Tuần, chùa Hóa, chùa Rào, đền Bà Chúa, chùa Đám Trì, thác Giót, suối nước Vàng (Lục Nam); chùa Đồng (Yên Tử, Quảng Ninh). Đây được cho là con đường bộ hành tâm linh độc đáo nhất tại Việt Nam, góp phần tạo nên một sản phẩm du lịch đặc biệt gắn với vùng đất thiêng Tây Yên Tử.

Thời gian tới, Bắc Giang tiếp tục tổ chức nghiên cứu khoa học, hội thảo, sưu tầm tư liệu lịch sử, tôn giáo, tư liệu dân gian, hiện vật… để làm rõ về con đường bộ hành của Tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử; tổ chức thử nghiệm các tour du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm con đường bộ hành Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử; xây dựng phương án liên kết du lịch với các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh và hoàn thành các hạng mục xây dựng khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử./.

Đồng Thúy

Xem thêm