Pháp luật

Bạc Liêu: Bắt đối tượng làm giả đá quý lừa đảo 400 triệu đồng

Bạc Liêu

Qua kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, viên đá màu xám không phải là đá thiên thạch, mà là thạch anh thiên nhiên, nặng 1,28 gram.

Bạc Liêu: Bắt đối tượng làm giả đá quý lừa đảo 400 triệu đồng
Ảnh Danh Chanh Đa-TTXVN

Ngày 26/5, Công an thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh bắt giữ Tân Minh Luân (sinh năm 1980, ngụ ấp Mỹ Lợi, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) là đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, đối tượng Tân Minh Luân không có nghề nghiệp ổn định nên khoảng tháng 6/2020, sau khi quen biết 5 đối tượng ngụ các tỉnh Bạc Liêu, An Giang làm nghề môi giới, mua bán các loại đồ cổ, đá quý, cây cảnh…, Luân đồng ý hợp tác làm ăn chung. Đến đầu tháng 8/2020, các đối tượng quay một đoạn video có hình ảnh viên đá màu xám lơ lửng trong nước và đi chào hàng với các mối làm ăn là “đá thiên thạch”. Sau đó, có một người đàn ông tên N.T.C. (sinh năm 1967, ngụ huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) sau khi xem video đã đồng ý mua. Hai bên bàn bạc, thống nhất giá bán viên “đá thiên thạch” trên là 250 triệu USD và chọn nơi giao dịch tại thành phố Bạc Liêu. Để tạo lòng tin cho ông C., ngoài đối tượng trực tiếp đứng ra môi giới giao dịch, các đối tượng còn lại đóng giả làm chủ sở hữu viên đá hiện đang làm ở cơ quan nhà nước tỉnh Cà Mau.

Với thủ đoạn trên, ngày 12/8/2020, 6 đối tượng cùng ông N.T.C. có mặt tại một khách sạn trên địa bàn Phường 7, thành phố Bạc Liêu tiến hành giao dịch. Do ông C. không đem theo nhiều tiền mặt nên sau khi nhận được viên “đá thiên thạch” trên thì đưa cho các đối tượng 400 triệu đồng tiền đặt cọc và cùng nhau di chuyển về Thành phố Hồ Chí Minh để đưa số tiền còn lại theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, sau khi được một đoạn, các đối tượng quay đầu xe sang hướng khác bỏ trốn, biết mình đã bị lừa nên ông C. đến Công an tỉnh Bạc Liêu trình báo. Qua kết njquả giám định của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, viên đá màu xám nêu trên không phải là đá thiên thạch, mà là thạch anh thiên nhiên, nặng 1,28 gram có thành phần hóa học chủ yếu là Silic dioxide (SiO2).

Sau nhiều năm lẩn trốn khắp các tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ, tháng 7/2023, 3 đối tượng trong nhóm đã đến Công an thành phố Bạc Liêu đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Do các đối tượng còn lại tiếp tục lẩn trốn nên ngày 1/2/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bạc Liêu đã ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến ngày 25/5/2024, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phối hợp Công an thành phố Bạc Liêu truy bắt thành công Tân Minh Luân (một trong 3 đối tượng bị truy nã) khi đang lẩn trốn tại thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện vụ án tiếp tục được cơ quan Công an điều tra, xử lý./.

Danh Chanh Đa

Xem thêm