Pháp luật

Hải Dương: Kiên quyết xử lý các vi phạm công trình thủy lợi tại kênh Đại Phú Giang

Hải Dương

Lãnh đạo huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương khẳng định, cơ quan chức năng sẽ cương quyết xử lý các công trình xây dựng vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

Liên quan đến việc xử lý các công trình xây dựng vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi trên tuyến kênh Đại Phú Giang, kênh T6 trạm bơm Hiệp Lễ trên địa bàn huyện Ninh Giang, ngày 24/5, Ủy ban nhân dân huyện Ninh Giang đã tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với các hộ dân xây dựng công trình vi phạm thuộc địa bàn xã Hưng Long và các hộ dân liên quan.

Buổi đối thoại để lãnh đạo huyện và các cơ quan chức năng lắng nghe, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của các hộ dân xây dựng công trình vi phạm và các hộ dân có liên quan ở xã Hưng Long.

Người dân xã Hưng Long nêu ý kiến với lãnh đạo huyện Ninh Giang và các cơ quan chức năng. 
Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN

Ông Nguyễn Xuân Tưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ninh Giang cho biết, tuyến kênh Đại Phú Giang, kênh T6 trạm bơm Hiệp Lễ là tuyến kênh tưới, tiêu phục vụ sản xuất chạy dọc các xã Đồng Tâm, Hồng Dụ, Hồng Phong, Kiến Quốc, Hồng Phúc, Hưng Long… Trên tuyến kênh này, có 152 hộ dân đã tự ý xây dựng 156 cầu và 24 công trình nhà ở, lều quán… làm ách tắc dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong đó, trên địa bàn xã Hưng Long có 28 cầu, 2 công trình xây dựng trái phép sát cạnh bờ kênh.

Cuối năm 2023, để đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ công trình thủy lợi, UBND huyện Ninh Giang đã tiến hành giải tỏa, tháo dỡ các công trình vi phạm trên tuyến kênh Đại Phú Giang, kênh T6 trạm bơm Hiệp Lễ. Đến nay, các hộ dân ở các xã đã đồng thuận tháo dỡ 147 cầu, chỉ còn lại 9 cầu của 8 hộ trên địa bàn xã Hưng Long chưa đồng ý tháo dỡ, giải tỏa.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân đã kiến nghị về cơ sở ban hành Quyết định 487/QĐ-UB ngày 22/6/2004 của UBND huyện Ninh Giang về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao cho nhân dân làm nhà ở. Các hộ dân cũng cho rằng tờ bản đồ số 5 đang tồn tại 3 bản thiết kế mặt bằng với các thông số về quy hoạch khác nhau, bản vẽ quy hoạch thiết kế mặt bằng chi tiết thời điểm 2009, 2010 đều không thể hiện đường đi được quy hoạch; phần sơ đồ của thửa đất trên giấy chứng nhận của các hộ dân không thể hiện đường đi. Người dân cũng đề nghị thanh, kiểm tra quá trình đấu giá quyền sử dụng đất và số tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất; cơ sở pháp lý của việc giải tỏa các công trình vi phạm…

Đối với nội dung này, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, huyện Ninh Giang khẳng định, quyết định 487/QĐ-UB ngày 22/6/2004 của huyện được ban hành trên cơ sở quy hoạch phân bổ sử dụng đất giai đoạn 1995-2005 và quy hoạch sử dụng đất bổ sung giai đoạn 2002-2013 xã Hưng Thái (nay là Hưng Long), Kế hoạch sử dụng đất năm 2004 của huyện đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt. UBND xã Hưng Thái phối hợp với các ngành liên quan tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và giao đất cho các hộ dân thông qua đấu giá là đúng thẩm quyền, quy định.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Ninh Giang cũng khẳng định, chỉ có duy nhất một bản thiết kế mặt bằng tại vị trí quy hoạch số 19, tờ bản đồ số 5. Không có sự tồn tại của 3 bản vẽ mặt bằng như ý kiến của nhân dân. Về đường giao thông, khi đấu giá và bàn giao đất cho nhân dân, tại vị trí đấu giá đã có đường hiện trạng là đường đất và có chiều rộng là 3m trở lên phục vụ nhân dân đi lại, sản xuất.

Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang Phan Nhật Thanh trả lời các kiến nghị tại buổi đối thoại. 
Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN

Về thắc mắc của nhân dân liên quan đến việc sử dụng số tiền thu được từ đấu giá quyền sử dụng đất, huyện Ninh Giang cho biết, qua kiểm tra, rà soát, UBND xã Hưng Thái thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tháng 9/2004, có 47 lô được đấu giá thành công với tổng số tiền là 2,72 tỷ đồng. Trong đó, khu đê Phú Giang gồm 28 lô, tổng tiền thu được là 1,2 tỷ đồng. Ngân sách cấp xã được hưởng 50% số tiền thu tiền sử dụng đất. Nguồn thu này được sử dụng xây dựng các công trình trường học, đường giao thông, công trình phúc lợi của địa phương theo đúng quy định Luật Ngân sách Nhà nước.

Người dân cũng kiến nghị về bộ hồ sơ có 2 chủ tịch UBND xã Hưng Thái ký. Lãnh đạo UBND huyện cho biết, ngày 31/3/2004, Chủ tịch xã là ông Phạm Hữu Đôn đã ký trích lục khu đất và ký bản thiết kế mặt bằng đã được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Đến tháng 6/2004, ông Đôn chuyển công tác và giữ chức Bí thư Đảng ủy xã; ông Bùi Đình Điện đảm nhiệm chức Chủ tịch UBND xã và khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thì ông Điện ký các hồ sơ tiếp theo.

UBND huyện Ninh Giang đã căn cứ các hồ sơ và chỉ đạo UBND xã Hưng Long thuê đơn vị tư vấn, khảo sát hiện trạng sử dụng đất của các hộ. Qua kiểm tra cho thấy, 8 hộ dân ở xã Hưng Long đang sử dụng 1.199,7 m2. Trong đó, diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ 857,3m2; diện tích nằm trong hành lang công trình thủy lợi là 291,2m2; diện tích cầu bắc qua kênh là 268,4m2.

Ông Nguyễn Xuân Tưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ninh Giang khẳng định việc giải tỏa các công trình vi phạm được căn cứ theo chủ trương, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương, Huyện ủy, UBND huyện Ninh Giang, Luật Thủy lợi, Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, Luật Giao thông đường bộ, Luật đất đai. Các hành vi vi phạm của các hộ đã được Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện, UBND xã lập biên bản.

Tại buổi đối thoại, 11 lượt ý kiến của người dân và đại diện các hộ dân tiếp tục trình bày các vấn đề băn khoăn, tâm tư và nguyện vọng cho rằng việc phá bỏ cầu dân sinh, ảnh hưởng đến lối đi lại, việc sinh sống và sản xuất, kinh doanh. Các hộ mong muốn huyện xem xét cho được sử dụng tiếp cây cầu xây dựng vi phạm để phục vụ cuộc sống.

Lắng nghe, chia sẻ với các nguyện vọng và mong muốn của người dân, tuy nhiên, lãnh đạo huyện Ninh Giang khẳng định, các cơ quan chức năng sẽ cương quyết xử lý các công trình xây dựng vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; giải tỏa, tháo dỡ những cây cầu đã xây dựng trái phép. Việc tháo dỡ các công trình vi phạm được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật. Người dân đa số sinh sống dọc theo tuyến kênh Đại Phú Giang, kênh T6 trạm bơm Hiệp Lễ đều đã hiểu, tự nguyện tháo dỡ và khắc phục các vi phạm.

Kết luận cuộc đối thoại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ninh Giang Phan Nhật Thanh khẳng định, việc tháo dỡ các công trình vi phạm là vì mục đích chung, vì sự phát triển của địa phương. Lãnh đạo huyện đề nghị các hộ dân chấp hành các quy định của pháp luật, tự tháo dỡ, giải tỏa các công trình vi phạm. Về lối đi hiện nay đã có con đường ở phía Bắc các thửa đất, đề nghị các hộ dân bố trí biện pháp mở lối đi hợp lý./.

Mạnh Minh

Xem thêm