Pháp luật

Bạc Liêu: Bắt giam vợ chồng làm giả giấy tờ đất chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng

Bạc Liêu

Hai bị can bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về các hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Văn Kỷ. (Ảnh: Trọng Nguyễn/TTXVN phát)

Ngày 14/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa thi hành quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can Lê Văn Kỷ (sinh năm 1957) và vợ là Võ Thị Trinh (sinh năm 1963), ngụ ấp Phước Thọ Hậu, xã Phước Long, huyện Phước Long, để điều tra, xử lý về các hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, ngày 12/4/2021, Lê Văn Kỷ và Võ Thị Trinh đến nhà bà T, ngụ cùng địa phương cầm cố thửa đất nuôi, trồng thủy sản có diện tích hơn 42.000m2 với số tiền 800 triệu đồng. Để tạo lòng tin, vợ chồng Kỷ và Trinh đã đưa cho bà T 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất nuôi, trồng thủy sản và thửa đất gia đình đang sinh sống. Khoảng 3 tháng sau, Kỷ và Trinh đến nhà bà T mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất nuôi, trồng thủy sản để thế chấp ngân hàng vay 800 triệu đồng; đồng thời, làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất trên rồi đem đưa lại cho bà T. Ngày 30/8/2022, Kỷ và Trinh đến nhà bà T để nhận thêm 500 triệu đồng từ việc cầm cố thửa đất nuôi, trồng thủy sản. Vài ngày sau, 2 đối tượng tiếp tục đến nhà bà T mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất gia đình đang sinh sống và hẹn 7 ngày sẽ trả.

Do nghi vấn về thửa đất vợ chồng Kỷ và Trinh đang cầm cố, nên ngày 14/10/2022, bà T đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất nuôi, trồng thủy sản đến Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phước Long đối chiếu thông tin thì phát hiện giấy tờ trên là giả, đồng thời xác thực thửa đất đã được Lê Văn Kỷ và Võ Thị Trinh chuyển nhượng cho một người khác ngụ ấp Long Hòa, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long với giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Vụ án đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, xử lý./.

Xem thêm