Môi trường

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai làm việc tại tỉnh Bạc Liêu

Bạc Liêu

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác có buổi khảo sát thực địa tại đê Biển Đông và cống Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu).

TTXVN - Ngày 31/10, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai do Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Bạc Liêu về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Tiếp và làm việc với đoàn có Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2023. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 8 trường hợp sạt lở bờ sông, bờ biển gây thiệt hại 119 căn nhà, 2ha đất nuôi trồng thủy sản; tổng chiều dài bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở là 804,5m; tổng thiệt hại do các vụ sạt lở gây ra là gần 7,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh cũng xảy nhiều đợt lốc xoáy, ước tổng thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng.

Công tác khắc phục hậu quả thiên tai đã được các đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện tốt. Khi xảy ra các vụ việc, lãnh đạo các địa phương, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu đã có mặt để hỗ trợ người dân di dời tài sản; kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân bị thương hoặc tử vong; hỗ trợ các hộ dân sửa chữa, xây dựng nhà bị thiệt hại do thiên tai gây ra…

Bạc Liêu kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia tiếp tục bố trí kinh phí giúp tỉnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án kè: Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu), Gành Hào (huyện Đông Hải) và xây dựng tuyến đê Biển Đông. Tỉnh kiến nghị Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành Trung ương quan tâm, phối hợp với các cơ quan chức năng nước bạn tạo điều kiện cho các phương tiện, thuyền viên vào tránh trú bão thuận lợi nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân; tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Bạc Liêu trong việc chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai, nhất là xây dựng các công trình cảnh báo, giảm nhẹ thiện hại…

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai của Bạc Liêu; đồng thời đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh truyền thông để người dân hiểu và cùng chung tay phòng, chống thiên tai; trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện đủ điều kiện phòng, chống thiên tai; rà soát, kiểm tra phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Nguyễn Minh Vũ phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN).

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đề nghị tỉnh cần chú trọng nâng cao năng lực cho nhân sự, trang bị đầy đủ thiết bị kỹ thuật cho Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các cấp; rà soát, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, tránh bị động khi thiên tai xảy ra; quan tâm lắp đặt thiết bị giám sát phòng, chống thiên tai trên địa bàn; củng cố, nâng cấp đê Biển Đông để sẵn sàng ứng phó với thiên tai; tăng cường truyền thông để người dân chủ động chuẩn bị, phòng tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác có buổi khảo sát thực địa tại đê Biển Đông và cống Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu)./.

Chanh Đa

Xem thêm