Thời tiết

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hồ chứa, ứng phó mưa lũ miền Trung

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng tỉnh Thừa Thiên Huế bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

TTXVN - Chiều tối 16/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và các Bộ, ngành về công tác phòng chống thiên tai.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì họp trực tuyến ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền Trung. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Theo báo cáo tại cuộc họp, nhiều hình thế thời tiết như không khí lạnh mạnh, nhiễu động gió trên cao và địa hình dãy Trường Sơn chắn gió... là những nguyên nhân gây mưa đặc biệt lớn ở khu vực Trung Bộ trong những ngày qua. Từ đêm 12 đến sáng sớm ngày 16/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên đã ghi nhận lượng mưa từ 600 - 1.100mm, có nơi trên 1.300mm, khiến 5 người chết và mất tích; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập; thiệt hại chăn nuôi, trồng trọt khá lớn.

Cập nhật của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Phú Yên hiện còn hơn 12.900 ngôi nhà đang ngập ở mức từ 0,2 đến 0,6 mét. Về nông nghiệp, thiệt hại trên 172 ha cây ăn quả, hoa màu tại Quảng Trị, Đà Nẵng và Khánh Hòa. Về giao thông, thời điểm nặng nhất 85% các tuyến đường tại thành phố Huế bị ngập lụt, gây ách tắc giao thông. Hiện nước đang rút, quốc lộ 1A đã thông tuyến. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, nhờ theo dõi sát tình hình thời tiết, tỉnh rất chủ động trong công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại của mưa lũ, đến nay vẫn kiểm soát tốt tình hình.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện tại, lũ đã xuống đỉnh, nước rút đến đâu đã nối điện đến đó, dự kiến đến sáng mai (17/11) sẽ khôi phục 100% lưới điện và một số trường đủ điều kiện học sinh sẽ bắt đầu đi học trở lại. Tỉnh đang chủ động được các vấn đề về hỗ trợ lương thực thực phẩm. Một số lực lượng chức năng tại Thừa Thiên Huế đang cần sự hỗ trợ về cano loại nhỏ để tiếp cận các vùng bị ngập lụt.

Lượng mưa lớn, diễn ra trong khoảng thời gian ngắn đã làm ngập khoảng 85% tuyến đường của 36 phường, xã tại thành phố Huế và nhiều đoạn quốc lộ, tỉnh lộ, nơi sâu nhất là 1,5 m. Trước tình hình đó, Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh đã thông báo cho lãnh đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên và hiệu trưởng các trường trực thuộc Sở căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học từ thứ tư, ngày 15/11. Sáng 17/11, những vùng cao, vùng không ngập lụt có thể cho đi học lại.

Ngành Điện lực đã có phương án đảm bảo nguồn điện, ưu tiên cho các cơ quan chỉ đạo, chỉ huy, dự báo, cảnh báo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, cơ sở y tế, bệnh viện, nhà máy cấp nước sinh hoạt.

Thừa Thiên Huế vẫn duy trì hoạt động của sân bay và các tuyến giao thông đường bộ để bảo đảm nhu cầu di chuyển của khoảng 40.000 du khách, trong đó có 8.000 khách quốc tế.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 17/11, lượng mưa tại Trung Bộ giao động từ 70-100 mm, từ chiều mai sẽ giảm dần tại Trung Bộ và Thừa Thiên Huế. Trong tháng 11 và 12, vẫn có khả năng mưa trên diện rộng tại khu vực Trung Bộ.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì buổi họp trực tuyến. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chia sẻ với những khó khăn, mất mát về người và của do mưa lũ gây ra tại các địa phương ở Trung bộ.

Phó Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao tinh thần chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ của các cấp chính quyền, nhất là sự vào cuộc của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên -Huế, địa phương vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ.

Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng tỉnh Thừa Thiên Huế bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, đặc biệt là hồ Tả Trạch.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và địa phương chú trọng việc huy động nguồn lực xã hội hóa để bảo đảm trang thiết bị tốt nhất có thể cho các lực lượng chức năng làm công tác cứu hộ, cứu nạn, bao gồm cả xuồng, phao cứu sinh

Những ngày qua, tình hình mưa lũ nghiêm trọng đã và đang gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại các địa phương khu vực miền Trung. Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, tính đến chiều tối 15/11, mưa lũ đã làm 2 người chết, 3 người mất tích (Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế). Ngập lụt, sạt lở đất tại nhiều tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ../.

Xuân Tùng

Xem thêm