Thời tiết

Miền Bắc không khí lạnh tăng cường, miền Trung mưa to

Do không khí lạnh tăng cường di chuyển xuống phía Nam, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng.

Không khí lạnh tăng cường miền Bắc. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

(TTXVN)- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/11, do không khí lạnh tăng cường di chuyển xuống phía Nam, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 14 - 17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Từ đêm 15/11 đến chiều 16/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 200mm.

Từ đêm 16-17/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1. Khu vực Thừa Thiên- Huế đến Quảng Ngãi cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Các chuyên gia cảnh báo, mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Người dân chủ động đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. 

Trên biển, đêm 15 và ngày 16/11, vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, (sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Ngày 16/11, vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 3 - 6m, biển động mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4m, biển động. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Dự báo ngày và đêm 15/11: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, vùng núi 13-16 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Riêng Thừa Thiên - Huế, có mưa to đến rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Phía Bắc đêm và sáng trời rét. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất, phía Bắc từ 18-20 độ C, phía Nam từ 21-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25 - 28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Riêng Ninh Thuận - Bình Thuận có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26 - 29 độ C, riêng Ninh Thuận-Bình Thuận nhiệt độ từ 30 - 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Đông nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 - 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C./.

Lý Thanh Hương

Tin liên quan

Xem thêm