Thời tiết

Mưa lớn gây ngập cục bộ, sạt lở chia cắt nhiều tuyến đường tại Quảng Ngãi

Quảng Ngãi

Tại các xã Hành Dũng, Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành nước lũ dâng cao từ 0,5 - 1 m gây ngập úng chia cắt các tuyến đường.

Mưa lớn, nước lũ dâng cao nhấn chím cầu Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Mưa lớn kéo dài từ tối 13 đến trưa 14/11 đã gây ngập úng, sạt lở núi chia cắt cục bộ nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi nhận tại cầu Sông Rin cũ (thuộc địa bàn huyện miền núi Sơn Hà), nước lũ tràn về gây ngập cầu nối 2 huyện Sơn Hà và Sơn Tây. Tuyến Quốc lộ 24B đoạn đi qua các xã Sơn Thành, Sơn Hải, Sơn Thủy và Sơn Kỳ đã bị chia cắt cục bộ, giao thông qua khu vực bị ách tắc trong nhiều giờ. Hiện, chính quyền địa phương đã cử lực lượng chức năng chốt chặn, đặt biển cảnh báo không cho người dân và phương tiện qua lại. Huyện Sơn Hà đã tổ chức di dời 5 hộ dân tại điểm sạt lở Van Cà Vãi (thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà). Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Hà đã có công văn cho học sinh trên địa bàn nghỉ học để ứng phó với mưa lớn.

Tại huyện Sơn Tây, mưa lớn đã gây sạt lở trên các tuyến giao thông đi các xã: Sơn Liên, Sơn Màu, Sơn Tân. Mưa lớn gây sạt lở một vạt núi Bảy Màu (xã Sơn Tân, Sơn Tây) khiến khoảng 50 m3 đất đá trôi ra đường, gây ách tắc giao thông. Sạt lở cũng gây ách tắc giao thông trên tỉnh lộ 623B xã Sơn Mùa đi Sơn Liên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tây Nguyễn Ngọc Trân cho biết, lực lượng chức năng đã căng dây cảnh báo, cử lực lượng chốt chặn tại các tuyến giao thông bị sạt lở trên địa bàn, không cho người dân lưu thông qua khu vực nguy hiểm nhằm đảo bảo an toàn tính mạng tài sản của người dân.

Tại các xã Hành Dũng, Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành nước lũ dâng cao từ 0,5 - 1 m gây ngập úng chia cắt các tuyến đường.

Để ứng phó với mưa lớn, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đề nghị, các đơn vị chức năng quản lý chặt chẽ việc ra biển hoạt động của các tàu, thuyền; chủ động cấm tất cả phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) khi vùng biển tỉnh Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

Các địa phương tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng, thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn theo phương châm 4 tại chỗ. Các địa phương rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất (tại các huyện: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà) và khu dân cư vùng trũng, thấp thường xuyên bị ngập sâu thuộc các xã ven sông Trà Bồng, Vệ, Trà Câu, Phước Giang (tại các huyện: Bình Sơn, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, thị xã Đức Phổ); sẵn sàng cử lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai công tác ứng cứu khi có yêu cầu.

Ông Võ Đoàn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một số thủy điện hiện đang vận hành theo quy trình vận hành liên hồ chứa để cắt lũ cho vùng hạ du. Lo lắng nhất của địa phương là vấn đề sạt lở ở một số huyện miền núi như: Trà Bồng, Ba Tơ, Sơn Hà do đất đã ngấm nước.../.

Phạm Cường

Tin liên quan

Xem thêm