Thời tiết

Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ có mưa

Đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đến giờ và gây ra đợt rét đầu tiên trong mùa Đông năm 2023 - 2024.

Bắc Bộ trời rét. (Ảnh/TTXVN)

(TTXVN)- Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 13/11, không khí lạnh đã bao trùm khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5, giật cấp 6 - 7.

Nhận định về không khí lạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ và Trung Bộ, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đến giờ và gây ra đợt rét đầu tiên trong mùa Đông năm 2023 - 2024.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 13 - 15/11, khu vực Bắc Bộ trời rét, nhiệt độ thấp nhất trong đêm và sáng khoảng từ 15 - 18 độ C, vùng núi có khả năng xảy ra rét đậm cục bộ với nhiệt độ dưới 11 độ C. Các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn... có khả năng xảy ra tình trạng rét đậm.

Thủ đô Hà Nội ngày 13/11, trời rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng từ 17-19 độ C. Tối và đêm, nhiệt độ thấp nhất có khả năng giảm xuống 16-17 độ C.

Cùng với đó, do tác động của không khí lạnh và đới gió Đông nên từ ngày 13-17/11, khu vực Trung Bộ xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng, trong đó khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam có tổng lượng mưa từ 300 - 500mm, có nơi trên 500 mm. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, trọng tâm là các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đề phòng xảy ra lũ. Nước sông ở các khu vực này, khả năng lên báo động 2 - báo động 3, có nơi trên báo động 3.

Trước những hình thái thời tiết nguy hiểm trên, ông Nguyễn Văn Hưởng khuyến cáo, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực.

Trên đất liền, người dân cần lưu ý đến các hiện tượng như: nhiệt độ giảm sâu ở khu vực vùng núi Bắc Bộ do rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng tới cây trồng và vật nuôi. Khu vực Trung Bộ, do mưa lớn khả năng gây ra tình trạng lũ, ngập lụt ven biển các tỉnh, thành phố Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Trên biển, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh. 

Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2 - 4m, biển động mạnh. Từ đêm 12/11. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao 3 - 5m, biển động.

Dự báo ngày và đêm 13/11: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 17- 19 độ C, có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 20-23 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 25 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5, giật cấp 6 -7. Trời chuyển rét, vùng núi rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 15 - 18 độ C, vùng núi 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 18-21 độ C, vùng núi 15 - 18 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 13 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió chuyển hướng Bắc đến tây Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6 - 7. Phía Bắc trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 17 - 19 độ C, phía Nam có nơi 21 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 21 - 23 độ C, phía Nam 25 - 28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng phía Bắc từ gần sáng 13/11, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C, phía Bắc có nơi dưới 29 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều, tối có mưa rào rải rác, có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 - 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào, dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

Lý Thanh Hương

Xem thêm