Quốc hội với Cử tri

Bên lề Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV: Thực hiện đồng bộ giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Ninh

Cử tri Quảng Ninh đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Trong các ngày 27-28/10, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Kỳ họp lần này được đông đảo cử tri Quảng Ninh quan tâm theo dõi và đánh giá cao kết quả thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương Đảng, Nghị quyết 32/2021/QH15 của Quốc hội, Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Cử tri Quảng Ninh đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Theo đó, việc giải ngân vốn đầu tư công được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt. Để đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, từ đầu năm đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 12 nghị quyết và thường xuyên tổ chức các hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương; thành lập nhiều tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc công tác giải ngân. Nhờ đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đã đạt được những kết quả tích cực. Ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước từ đầu năm đến ngày 30/9 đạt 46,70% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên số tuyệt đối giải ngân năm 2022 cao hơn cùng kỳ năm 2021 là 34.597,2 tỷ đồng, tăng khoảng 16%.

Quảng Ninh là một trong những điểm sáng về thực hiện đầu tư công. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cho hay, thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, các Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã quyết tâm, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, toàn diện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và đạt được kết quả quan trọng. Đến hết ngày 30/9, Quảng Ninh đạt tỷ lệ vốn đầu tư công 72% vốn kế hoạch Thủ tướng giao, cao hơn giải ngân bình quân chung cả nước.

Để hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2022 và năm 2023 tới đây theo kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cho biết, những tháng cuối năm 2022, địa phương sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó, tập trung nhóm giải pháp tăng cường kiểm tra, xử lý, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu kết hợp với công tác tổ chức cán bộ. Có nghĩa người đứng đầu của đơn vị không thực hiện tốt việc giải ngân vốn đầu tư công sẽ bị điều chuyển công tác khác.

Người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên; rà soát điều chuyển kế hoạch đầu tư vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang dự án có tiến độ giải ngân tốt; chịu trách nhiệm giải trình và kết quả giải ngân cũng như hiệu quả đầu tư; tăng cường thanh tra, kiểm tra, siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm vi phạm.

Cùng với đó, tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về giải ngân. Tổ công tác này có trách nhiệm thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện các dự án, công trình; đề xuất giải pháp tháo gỡ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư có chất lượng, ứng với khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành được nghiệm thu.

Đến nay, thành phố Uông Bí là địa phương đã giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2022 đạt 80,3% kế hoạch, sau điều chỉnh giảm kế hoạch ngân sách tỉnh. Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí Nguyễn Đức Tiệp chia sẻ, kinh nghiệp để đạt được tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm cao là do thành phố đã chủ động rà soát kế hoạch sử dụng đất, lựa chọn danh mục công trình đầu tư và chuẩn bị các bước đầu tư theo quy định từ sớm. Cụ thể, từ cuối tháng 10/2021, thành phố có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án để sớm báo cáo UBND tỉnh và dành nguồn kinh phí giải ngân vốn cho các công trình. Ngay khi có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, việc triển khai các dự án đều được thành phố chỉ đạo quyết liệt; tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, nhất là công trình đầu tư từ nguồn vốn ngân sách của thành phố đều được đẩy mạnh.

Thêm vào đó, chính quyền thành phố đã làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và lựa chọn được nhà thầu thực sự có năng lực. Nhờ đó, các công trình được phép khởi công mới và công trình chuyển tiếp trên địa bàn Uông Bí đều có chuyển động tốt.

Thành phố Uông Bí đang triển khai chuẩn bị đầu tư năm 2023 từ ngân sách địa phương cho 9 công trình. Trong đó, có 2 công trình đã lập dự án, 7 công trình thuộc các lĩnh vực giáo dục, văn hóa - xã hội đang thực hiện bước khảo sát lập chủ trương đầu tư, dự kiến xong trước 30/11/2022./.

Văn Đức

Xem thêm