Thời tiết

Bình Định: Sạt lở bờ biển đe dọa nhà cửa, tính mạng người dân

Bình Định

Mưa lớn cộng triều cường dâng cao trong những ngày qua đã khiến bờ biển xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định sạt lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân.

Ảnh minh họa. TTXVN phát

(TTXVN) Theo ghi nhận của phóng viên, tại thôn 9, xã Mỹ Thắng, những đợt sóng cao từ 2 - 3 mét cứ liên tục đánh mạnh vào bờ. Sạt lở ăn sâu vào sát khu dân cư, khoét hàm ếch dưới phần móng của nhiều công trình, nhiều vách tường bị đổ sập, gạch ngói ngổn ngang.

Hai vợ chồng bà Hồ Thị Vui mất ăn mất ngủ mấy đêm liền vì phải thay nhau ngồi canh sóng dữ, sợ nó làm ảnh hưởng tới căn nhà mới xây. Bà Hồ Thị Vui cho biết, bà sống ở đây đã 50 năm nhưng chưa bao giờ thấy mức độ sạt lở lại nghiêm trọng như vậy. Chính quyền vận động sơ tán gia đình chấp hành để bảo toàn tính mạng nhưng cũng rất lo lắng chốn an cư của mình bị vùi sâu dưới sóng, cát.

Ông Phan Huy Nhật, Trưởng thôn 9 cho hay, khoảng 175 mét chiều dài bờ biển qua địa bàn thôn bị sạt lở. Tình trạng này có thể kéo dài và diễn biến phức tạp trong thời gian tới. 27 hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng, trong đó, 7 hộ bị đe dọa trực tiếp. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã phối hợp với thôn lên phương án di dời những hộ này tới ở tạm tại nhà văn hóa thôn và nhà người thân; đồng thời, cắt cử lực lượng túc trực 24/24 giờ, giăng dây, cắm biển cảnh báo người dân không được qua lại khu vực nguy hiểm.

Bà Võ Thị Phùng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng cho hay, sạt lở bờ biển xảy ra từ nhiều năm nay. Xã mong muốn cấp trên, ngành chức năng hỗ trợ kinh phí xây kè chắn sóng để bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân; quan tâm bố trí quỹ đất tái định cư cho các hộ dân thôn 9 bị ảnh hưởng bởi triều cường xâm thực./.

Vĩnh Trọng

Tin liên quan

Xem thêm