Môi trường

Bình Dương và vùng Meti Kansai (Nhật Bản) hợp tác nâng cao năng lực bảo vệ môi trường

Bình Dương

Bình Dương và vùng Meti Kansai hợp tác chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực môi trường, tiết kiệm năng lượng.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Việc nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho cán bộ được tỉnh Bình Dương và vùng Meti Kansai (Nhật Bản) ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa hai bên. Buổi làm việc ngày 1/3 giữa các đại diện vùng Meti Kansai và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã làm rõ cam kết chung trong việc chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và các giải pháp tiên tiến nhằm đảm bảo một môi trường bền vững và lành mạnh.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác vùng Meti Kansai của Nhật Bản, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho hay, dự án chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực môi trường, tiết kiệm năng lượng đã đạt được những kết quả đáng kể tính đến cuối năm 2022. Qua các khóa đào tạo và hội thảo, cán bộ quản lý môi trường tại Bình Dương đã được nâng cao năng lực và hỗ trợ trong việc xây dựng kế hoạch, quy định về bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm, ứng phó với biến đổi khí hậu. Điều này đã mở ra cánh cửa cho việc triển khai các kế hoạch phát triển bền vững trong giai đoạn 2021 - 2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng đánh giá cao chương trình hợp tác đặc biệt đối với sự quan tâm của vùng Meti Kansai và Nhật Bản trong chính sách bảo vệ môi trường; đồng thời khẳng định, sự hợp tác trên không chỉ là cơ hội cho cán bộ và doanh nghiệp tại Bình Dương tiếp cận các công nghệ tiên tiến, mà còn là bước đi quan trọng trong việc nâng cao năng lực quản lý môi trường và tiến vào hành trình phát triển bền vững tại thủ phủ công nghiệp Bình Dương.

Đại diện từ vùng Meti Kansai đã đề xuất một số hướng phát triển cụ thể như: Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ mới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại địa bàn Bình Dương. Ông Morishita Tsuyoshi, Vụ trưởng Vụ Giao thương vùng Meti Kansai mong muốn, công nghệ môi trường của Nhật Bản sẽ đóng góp vào việc cải thiện môi trường và giảm carbon tại Bình Dương.

Trong bối cảnh toàn cầu hướng đến phát triển bền vững, việc nâng cao năng lực bảo vệ môi trường cho cán bộ tại Bình Dương không chỉ là nhiệm vụ cần thiết mà còn là một cơ hội thúc đẩy sự tiến bộ và thịnh vượng của cộng đồng. Qua sự hợp tác chặt chẽ với đối tác quốc tế như Nhật Bản, Bình Dương đang khẳng định vị thế trong việc đảm bảo một môi trường sống tốt đẹp cho tương lai tại vùng đô thị thông minh./.

Dương Chí Tưởng

Xem thêm