Hội nhập

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh EU - Eurocham

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị EU - ABC và EuroCham tiếp tục ủng hộ Việt Nam và EU triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA để tận dụng các lợi ích hiệp định mang lại; thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) của các nước thành viên EU.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh EU - ASEAN (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 15/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh EU - ASEAN (EU - ABC) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) do ông Jens Ruebbert (Gen Ru-bớt), Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị EU - ABC dẫn đầu.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh đoàn doanh nghiệp châu Âu có chuyến thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU phát triển tích cực.

Đánh giá cao sự hỗ trợ, đồng hành của EU và các nước thành viên trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hai bên đã xây dựng được nhiều cơ chế hợp tác quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác. Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), sau hơn hai năm triển khai thực hiện, đã tạo động lực cho thương mại Việt Nam - EU tăng trưởng mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp của EU mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Hiện EU đang là đối tác thương mại và đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam.

Về hợp tác giữa ASEAN và EU, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Việt Nam luôn ủng hộ quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - EU; nhấn mạnh, trong thời gian tới, hai khu vực này cần tối đa hóa tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư, chuyển đổi số, công nghiệp xanh, chuyển đổi năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Đánh giá cao vai trò của EU - ABC và EuroCham làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp châu Âu với ASEAN và Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị EU - ABC và EuroCham tiếp tục ủng hộ Việt Nam và EU triển khai hiệu quả Hiệp định EVFTA để tận dụng các lợi ích hiệp định mang lại; thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) của các nước thành viên EU; xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực EU có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, giao thông vận tải, hàng không; khuyến khích các doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Thay mặt EU - ABC và EuroCham, ông Jens Ruebbert, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị EU - ABC cảm ơn Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian tiếp phái đoàn doanh nghiệp lớn của EU thăm Việt Nam.

Đánh giá cao sự phát triển kinh tế năng động của Việt Nam cũng như sự phát triển tích cực trong quan hệ ASEAN - EU và Việt Nam - EU, ông Jens Ruebbert nhấn mạnh, EU - ABC và EuroCham luôn nỗ lực trong việc kết nối các doanh nghiệp châu Âu đầu tư, kinh doanh tại các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Ông Jens Ruebbert nhất trí các hiệp định EVFTA và EVIPA là động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới; khẳng định EU - ABC và EuroCham sẽ luôn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy các ưu tiên hợp tác kinh tế giữa ASEAN - EU và Việt Nam EU và khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên trao đổi về triển vọng hợp tác trong một số lĩnh vực như giao thông vận tải, hàng không, năng lượng tái tạo, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ và cung cấp nguồn tài chính xanh.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao các thông tin và ý kiến của đoàn doanh nghiệp EU về các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai bên; khẳng định Chính phủ Việt Nam chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư từ châu Âu hoạt động tại Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành liên quan thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên./.

PV

Xem thêm