Thời tiết

Cà Mau: Nhiều nhà dân bị sập, tốc mái do dông lốc

Cà Mau

Tại thành phố Cà Mau, lốc xoáy đã làm sập và tốc mái 55 nhà dân, ước thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Riêng địa bàn Phường 6 đã có 35 căn nhà bị tốc mái, trong đó 1 căn nhà bị sập hoàn toàn; 1 người bị thương nhẹ.

Lực lượng chức năng các địa phương đã nhanh chóng đến hỗ trợ và giúp đỡ các hộ dân sớm ổn định cuộc sống (Ảnh: nguồn TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 30/7, mưa lớn kèm theo dông lốc xuất hiện tại nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau, khiến nhiều nhà dân bị sập, tốc mái. Trước tình hình trên, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Theo đó, rạng sáng 30/7, trên địa bàn huyện U Minh xuất hiện mưa lớn kèm theo dông lốc đã làm sập, tốc mái 89 nhà dân tại địa bàn các xã như: Khánh Thuận, Khánh Tiến, thị trấn U Minh… Ước tính tổng thiệt hại hơn 5,6 tỷ đồng.

Tại thành phố Cà Mau, lốc xoáy đã làm sập và tốc mái trên 55 nhà dân, ước thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Chỉ riêng địa bàn Phường 6 đã có 35 căn nhà bị tốc mái, trong đó 1 căn nhà bị sập hoàn toàn; 1 người bị thương nhẹ.

Rạng sáng cùng ngày, tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, dông lốc khiến 26 căn nhà dân bị tốc mái, với tổng thiệt hại trên 800 triệu đồng.

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng các địa phương đã nhanh chóng phối hợp Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các lực lượng dân quân, đoàn thanh niên đến hỗ trợ và giúp đỡ các hộ dân lợp mái nhà bị tốc, dọn dẹp các vật dụng, cây cối...Lãnh đạo các địa phương cũng đã thành lập nhiều đoàn công tác kịp thời xuống thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiền, giúp người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Trong những ngày gần đây, do ảnh hưởng của bão số 1 và bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn kèm theo gió mạnh, lốc xoáy. Bên cạnh đó, triều cường dâng cao đã làm thiệt hại nhiều nhà của người dân, công trình công cộng...

Rạng sáng 30/7, trên địa bàn huyện U Minh xuất hiện mưa lớn kèm theo dông lốc gây sập, tốc mái 89 nhà dân (Ảnh: nguồn TTXVN phát)

Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ thời điểm Cà Mau chịu ảnh hưởng bão số 1 đến nay, toàn tỉnh đã có 84 căn nhà bị sập và 448 căn nhà bị tốc mái; ngã đổ 39 cây xanh, 114,4 ha rừng, hơn 18 ha chuối, 3 ha rau màu; sập, ngã 6 trụ điện, hư hỏng 1 trạm biến áp. Ngoài ra, sóng lớn làm một đoạn kè cừ bản nhựa bị sụp, lún phần mặt bê tông với chiều dài khoảng 50 m; 7 vụ sạt lở đất ven sông, với tổng chiều dài 337 m. Trên biển, có 3 tàu cá bị chìm nhưng may mắn là 14 thuyền viên trên 3 tàu đã được cứu vớt an toàn.

Lực lượng dân quân, đoàn thanh niên tham gia giúp người dân huyện U Minh khắc phục thiệt hại (Ảnh: nguồn TTXVN phát)

Lũy kế từ đầu năm đến nay, thiên tai đã gây ra thiệt hại về tài sản gần 25 tỷ đồng. Cụ thể, đã làm chìm 7 phương tiện, sập 1 đáy hàng khơi; sập 146 căn nhà; tốc mái, hư hỏng 499 căn nhà và thiệt hại 3 trại giống, 4 lò than, 17 cống xổ vuông tôm; 220 vị trí ven sông bị sạt lở với chiều dài 5.262 m; vỡ 1.727 m bờ bao.

Các địa phương đang tiếp tục rà soát thiệt hại để có phương hướng hỗ trợ kịp thời đến người dân chịu ảnh hưởng của thiên tai gây ra./.

Huỳnh Anh

Tin liên quan

Xem thêm