Thời tiết

Các khu vực ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày nắng, riêng vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng.

Người dân "bịt kín" để chống nắng nóng khi lưu thông trên đường Võ Văn Ngân, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

TTXVN - Tneo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/5, các khu vực ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Diễn biến thời tiết các khu vực: Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá,  gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, có nơi dưới 21 độ C; cao nhất 31 - 34 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa trời nắng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độC, vùng núi có nơi dưới 23 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Thủ đô Hà Nội không mưa, trưa chiều trời nắng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C, cao nhất 31- 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày nắng, riêng vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, cao nhất 31 - 34 độ C, riêng vùng núi phía Tây có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20 - 23 độ C, cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 26 - 29 độ C, cao nhất 34 - 37 độ C, riêng miền Đông có nơi trên 37 độ C.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày. Nếu có việc bắt buộc phải ra ngoài, phải dùng trang phục dài tay, dài chân và dùng nón che phủ đầu mặt để che chắn cho da càng nhiều càng tốt.

Người dân cần bổ sung đầy đủ, điều độ nước hàng ngày, hàng giờ (tốt nhất là chọn các loại nước như: nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau xanh nguyên chất…) để chống nắng nóng và bù lượng nước bị mất đi. Đây chính là biện pháp đầu tiên, dễ thực hiện và rất hiệu quả để chống nắng nóng.

Ngoài ra, người dân cần ăn chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và có sự thay đổi, luân phiên trong việc chế biến các món ăn; nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn nhiều nước; ăn nhiều những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể để chống nắng nóng.../.


Thắng Trung

Xem thêm