Xã hội

Cần Thơ: Phát hiện 14 hài cốt liệt sỹ trong khuôn viên trường mầm non

Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ K90, Quân khu 9 tổ chức tìm kiếm, phát hiện 14 bộ hài cốt liệt sĩ tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Trong ảnh: Trường mầm non Tân Nhơn, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, nơi phát hiện 14 bộ hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Kiều Hân/TTXVN phát)

TTXVN - Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ K90 Quân khu 9 vừa tổ chức tìm kiếm, phát hiện 14 bộ hài cốt liệt sỹ trong khuôn viên một trường mầm non trên địa bàn xã Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Cụ thể, trong hai ngày 11 và 12/7, Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ K90 đã phối hợp với địa phương đào tìm tại khu vực Trường mầm non Tân Nhơn, thuộc ấp Tân Long, xã Tân Thới. Tại đây, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện 14 bộ hài cốt liệt sỹ, một số di vật như cúc áo, dây dù, tăng võng, đầu đạn, dây thắt lưng bộ đội, xương vụn, răng…ở độ sâu cách mặt đất từ 1,7 đến 2m.

Trong ảnh: Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ K90, Quân khu 9 tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Kiều Hân/TTXVN phát)

Theo thông tin cung cấp của chính quyền địa phương và người dân sống gần khu vực tìm kiếm, các bộ hài cốt liệt sỹ này có thể là của những liệt sỹ đã hi sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đặc biệt là cuộc chiến ở tuyến lửa vòng cung năm 1968, được đồng đội đưa về đây an táng tạm.

Hiện vẫn chưa xác định được danh tính và đơn vị chiến đấu của các liệt sỹ. Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ K90 đã bàn giao 14 bộ hài cốt liệt sỹ này cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Ô Môn để tiến hành cải táng tại nghĩa trang liệt sỹ địa phương. Dự kiến, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại vị trí trên.

Trong ảnh: Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ K90, Quân khu 9 tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Kiều Hân/TTXVN phát)

Được biết, điểm Trường mầm non Tân Nhơn thuộc ấp Tân Long, xã Tân Thới, huyện Phong Điền trước giải phóng là khu vực nghĩa trang tạm thuộc quận Ô Môn. Năm 1984, các phần mộ liệt sỹ được tổ chức di dời để xây dựng trường học. Tuy nhiên, qua nhiều lần sửa chữa, nâng cấp điểm trường, địa phương cũng đã phát hiện nhiều bộ hài cốt liệt sỹ còn sót lại.

Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 9 đề nghị các cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Lộ vòng cung cấp thông tin để xác định đơn vị chiến đấu và danh tính của các liệt sỹ. Mọi thông tin được tiếp nhận qua hai số điện thoại 0907190529 và 0969399926 (Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ K90)./.

Thanh Liêm - Kiều Hân

Xem thêm