Hội nhập

Cần Thơ thúc đẩy hợp tác với Singapore trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ

Cần Thơ mong chờ và kỳ vọng dự án Khu Công nghiệp VSIP Cần Thơ sẽ đồng hành cùng thành phố trong mục tiêu trở thành trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm, phát triển hạ tầng lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

TTXVN - Ngày 8/9, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cũng lãnh đạo thành phố tiếp và làm việc với Đoàn công tác do ông Roy Kho - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hai bên cam kết sẽ có nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư về thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Ngày 9/9/2023 là ngày đặc biệt quan trọng, đánh dấu sự thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam - Singapore, với sự kiện Lễ khởi động Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp Vĩnh Thạnh giai đoạn 1 (Khu Công nghiệp VSIP Cần Thơ).

Cần Thơ mong chờ và kỳ vọng dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ sẽ đồng hành cùng thành phố trong mục tiêu trở thành trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm, phát triển hạ tầng lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Từ đó sẽ góp phần đáng kể trong việc chuyển dịch cơ cấu và thúc đẩy sự phát triển của kinh tế - xã hội của thành phố. Cần Thơ xem đây là một trong những hoạt động nổi bật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore.

Ông Roy Kho - Tổng Lãnh sự Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Trong 50 năm qua, mối quan hệ Việt Nam - Singapore không ngừng được củng cố và phát triển, minh chứng là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào cuối tháng 8/2023. Hai nước có quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp, hiện Singapore là nhà đầu tư lớn thứ hai trong tổng số các nước có đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký khoảng 70,8 tỷ USD (tính đến tháng 12/2022). Thương mại song phương đạt 31,3 tỷ USD vào năm 2022.

Riêng thành phố Cần Thơ, tính đến hết tháng 8/2023, hiện có 82 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 2,2 tỷ USD. Trong đó, 13 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ Singapore, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 286 triệu USD. Singapore đứng đầu về số lượng dự án và đứng thứ hai về tổng vốn đầu tư đăng ký tại thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, so với năng lực đầu tư của các doanh nghiệp Singapore và tiềm năng của thành phố, việc đầu tư này hoàn toàn có thể tiếp tục mở rộng hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.

Cần Thơ được Trung ương tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và các điều kiện cần thiết để sớm trở thành là một trong những vùng động lực tăng trưởng mới của cả nước. Với tài nguyên thiên nhiên phong phú, thành phố có nhiều tiềm năng, thuận lợi để phát triển về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, kết nối giao thương và hợp tác quốc tế; đặc biệt là sau Lễ Khởi động dự án Khu Công nghiệp VSIP Cần Thơ và sau khi dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ đưa vào hoạt động.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu mong ông Roy Kho tiếp tục quan tâm thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư - thương mại, du lịch… giữa thành phố Cần Thơ và Singapore. Cần Thơ sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đoàn của Singapore đến tham quan du lịch, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư…

Ông Roy Kho - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh cảm ơn sự trọng thị của Cần Thơ dành cho Singapore. Ông đánh giá cao sự phát triển nhanh và mạnh của thành phố trong thời gian qua đồng thời, cam kết sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp Singapore đến Cần Thơ tìm hiểu hợp tác đầu tư ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, Tổng Lãnh sự mong muốn thành phố chú trọng vào lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, bởi đây là những lĩnh vực trọng điểm Singapore sẽ đầu tư mạnh trong thời gian tới./.

Ánh Tuyết

Xem thêm