Hội nhập

Đội Công binh số 1 của Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Abyei

Đội Công binh số 1 là Đội Công binh đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được triển khai ở một địa bàn mới, trong bối cảnh phái bộ thực hiện tái cơ cấu về lực lượng, cơ sở vật chất thiếu thốn...

Đội Công binh số 1 thực hiện nghi lễ chào cờ trong lễ đón Đội về nước tại Sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Trong nhiệm kỳ công tác tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Đội Công binh số 1 của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tạo được nhiều dấu ấn, hình ảnh tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế nói chung và người dân khu vực Abyei nói riêng về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, trách nhiệm, cao cả.

Các cán bộ, chiến sỹ trong Đội đã quán triệt tốt nhiệm vụ, luôn đoàn kết, nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Chỉ huy phái bộ phân công, xứng đáng với kỳ vọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó. Luôn giữ vững, phát huy truyền thống, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt nhân dân và bạn bè quốc tế, Đội Công binh số 1 của Việt Nam xứng đáng với Lá cờ thêu bốn chữ vàng “Mở đường thắng lợi” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng Bộ đội Công binh Việt Nam anh hùng.

Đội Công binh số 1 là Đội Công binh đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được triển khai ở một địa bàn mới, trong bối cảnh phái bộ thực hiện tái cơ cấu về lực lượng, cơ sở vật chất thiếu thốn, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày cũng như trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn theo nhiệm vụ được giao, Đội Công binh số 1 còn tích cực làm công tác dân vận như tổ chức khám chữa bệnh cho người dân địa phương, hướng dẫn người dân trồng rau xanh, đồng thời cử cán bộ tham gia dạy học tình nguyện tại Trường cấp ba Abyei, hỗ trợ xây dựng lớp học và thư viện phục vụ cán bộ, giáo viên và học sinh nâng cao chất lượng học tập.

Với những thành tích tiêu biểu, Đội Công binh số 1 Việt Nam luôn được Chỉ huy phái bộ tin tưởng, đánh giá cao. Toàn bộ 184 cán bộ, nhân viên của Đội được Chỉ huy phái bộ thay mặt Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Tư lệnh Phái bộ gửi Thư khen vì đã có nhiều cống hiến, đóng góp trong nhiệm kỳ công tác, đặc biệt là trong giai đoạn tái cơ cấu phái bộ.

Bên cạnh đó, Thị trưởng khu vực Abyei đã gửi Thư cảm ơn Đội Công binh Việt Nam trong việc hỗ trợ người dân nơi đây tu sửa nhà cửa, sửa chữa đường xá, thực hiện các công trình thiện nguyện và ổn định tình hình dân cư. Giám đốc Sở Giáo dục Abyei gửi Thư cảm ơn về công tác hỗ trợ của Đội Công binh Việt Nam tại Trường cấp ba Abyei, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo của nhà trường nói riêng và của khu vực Abyei nói chung.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho rằng, sự cống hiến, đóng góp của các cán bộ, chiến sỹ trong Đội Công binh số 1 đã góp phần lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ nói chung, hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam nói riêng, tạo sự gắn kết giữa chính quyền và người dân địa phương với lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các đội hình tiếp theo thực hiện tốt nhiệm vụ tại địa bàn phái bộ UNISFA.

Sau khi Đội Công binh số 1 trở về nước, các cơ quan chức năng của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan, tiếp tục nắm bắt tình hình mọi mặt, giải quyết tốt công tác chính sách, hướng dẫn Đội Công binh số 1 thực hiện công tác sơ kết, tổng kết nhiệm kỳ, bình xét thi đua khen thưởng kịp thời, xứng đáng với những thành tích, đóng góp, cống hiến của cán bộ, nhân viên.

Đồng thời, các cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 1 đã nhanh chóng ổn định mọi mặt, sẵn sàng bắt tay thực hiện nhiệm vụ mới; tham gia công tác tổng kết, đánh giá chất lượng công tác trong nhiệm kỳ, nhất là tổ chức viết bài học kinh nghiệm làm cơ sở để phát triển lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và triển khai thành công các đội hình tiếp theo.

Đặc biệt, các đơn vị chức năng của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đang tiếp tục phối hợp quản lý tốt các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn nhằm kịp thời báo cáo, tham mưu với Thủ trưởng Cục và các phòng, ban để nắm bắt tình hình và thực hiện tốt công tác chỉ huy, điều hành.

PV

Xem thêm