Xã hội

Cần Thơ: Xây dựng Khu tưởng niệm Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Anh hùng Liệt sỹ

Cần Thơ

Việc xây dựng Khu tưởng niệm để tỏ lòng tri ân các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Cần Thơ và Anh hùng Liệt sỹ Trung đoàn 1 U Minh.

Quang cảnh lễ khởi công. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

TTXVN - Ngày 18/9, tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 U Minh Quân khu 9 đã khởi công xây dung Khu tưởng niệm Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Cần Thơ) và Anh hùng Liệt sỹ Trung đoàn 1 U Minh Quân khu 9.

Khu tưởng niệm có diện tích 2.000 mét vuông bao gồm các hạng mục như: Nhà tưởng niệm được làm bằng gỗ lim lợp ngói, xung quanh xây tường với diện tích 180 mét vuông. Nhà có bức tranh Bác Hồ, Bác Tôn làm bằng chất liệu vải, có tượng bán thân của các đồng chí: Lê Duẩn, Lê Đức Anh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt và tên của 5.000 Anh hùng Liệt sỹ Trung đoàn 1 được khắc trên đá gắn vào vách tường. Hai bên ảnh Bác Hồ, Bác Tôn có dựng hai bia đá: một bia ghi tên các Trung đoàn trưởng, Chính ủy Trung đoàn 1 từ năm 1963 đến năm 1975 và tên các sỹ quan cấp Tướng trưởng thành từ Trung đoàn 1 và 1 bia ghi tên các lãnh đạo tỉnh Cần Thơ từng gắn bó với Trung đoàn 1…

Khu tưởng niệm còn có các công trình như: bia truyền thống, nhà ở cho người trông coi Khu tưởng niệm, tường rào bao quanh. Tổng kinh phí xây dựng Khu tưởng niệm là hơn 10 tỷ đồng do các nhà tài trợ ủng hộ.

Việc xây dựng Khu tưởng niệm để tỏ lòng tri ân các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Cần Thơ và Anh hùng Liệt sỹ Trung đoàn 1 U Minh; đồng thời phát huy truyền thống của Trung đoàn góp phần tuyên truyền giáo dục nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về tinh thần chiến đấu anh dũng của cán bộ, chiến sỹ. Khu tưởng niệm còn là sự ghi nhận tình kết nghĩa bền chặt giữa Cần Thơ - Hậu Giang và Trung đoàn 1 U Minh, là nơi tạo điều kiện để thân nhân liệt sỹ, cán bộ, chiến sỹ, đồng bào, đồng chí cả nước đến thắp hương thơm tri ân tưởng nhớ Bác Hồ, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Cần Thơ và Anh hùng Liệt sỹ Trung đoàn 1 U Minh.

Theo Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 1 U Minh Quân khu 9, việc Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 1 U Minh quyết định xây dựng Khu tưởng niệm tại Cần Thơ là hợp lý, cần thiết vì tỉnh Cần Thơ trước đây (hiện nay là thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang) là nơi Trung đoàn 1 xây dựng, phát triển, đóng quân lâu nhất (8/12 năm). Cần Thơ là nơi diễn ra nhiều trận chiến ác liệt nhất, có nhiều chiến thắng vang dội nhất. Những thành tích đó có sự đóng góp, hỗ trợ, giúp đỡ của Tỉnh ủy và quần chúng tỉnh Cần Thơ. Trung đoàn 1 đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng 3 lần trong chiến tranh và Cần Thơ cũng là nơi Trung đoàn có nhiều cán bộ chiến sỹ hy sinh nhiều nhất.

Đến nay, Trung đoàn có 22 sỹ quan cấp Tướng, 25 Anh hùng Lực lượng Vũ trang và có danh hiệu Anh hùng đạt cao nhất trong cấp Trung đoàn bộ binh của toàn quốc. Trung đoàn 1 mãi mãi biết ơn nhân dân 7 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ đã giúp đỡ Trung đoàn trưởng thành như ngày hôm nay.

Theo Đại tướng Phạm Văn Trà, để có được thành tích trên, Trung đoàn đã hy sinh trên 5.000 cán bộ, chiến sỹ và còn rất nhiều đồng chí hiện nay không có tên, chưa tìm được mộ. Trong số 12 cán bộ cấp Trung đoàn, 32 cán bộ Tiểu đoàn có 6 cán bộ cấp Trung đoàn, 17 cán bộ cấp Tiểu đoàn hy sinh tại Cần Thơ…/.

Ngọc Thiện

Xem thêm