Xã hội

Chung tay xây dựng “Mái ấm Công đoàn”

Ninh Bình

Từ năm 2018 đến nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh hỗ trợ xây mới, sửa chữa 124 căn nhà "Mái ấm Công đoàn" với tổng số tiền trên 4,3 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình phối hợp với các đơn vị trao tiền hỗ trợ xây nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Trần Thị Thương, trú tại xã Gia Lâm, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

TTXVN - Chương trình "Mái ấm Công đoàn" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 2006 đã có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần "tương thân, tương ái" chung tay giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí xây nhà ở cho công đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi giúp nhiều đoàn viên Công đoàn khó khăn về nhà ở có được mái ấm để "an cư lạc nghiệp", yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn.

* Niềm vui trong những "Mái ấm Công đoàn"

Chị Lương Thị Dần, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư là một trong những đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Xi măng Hệ Dưỡng (xã Ninh Vân, huyện Nho Quan) có hoàn cảnh rất khó khăn. Chị Dần là mẹ đơn thân, sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm, hàng tháng phải điều trị rất tốn kém. Hai mẹ con chị không có nhà, phải ở nhờ gia đình anh trai. Để kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với gia đình chị, cuối năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Hoa Lư vận động cơ quan, tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ và động viên gia đình chị Dần xây dựng ngôi nhà mới.

Sau 5 tháng khởi công, gia đình chị Dần đã xây dựng được căn nhà khang trang, kiên cố trên diện tích 60m2, với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng từ sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn, nhà hảo tâm, người thân, họ hàng, đồng nghiệp.

Chị Lương Thị Dần chia sẻ: "Nhờ sự quan tâm của tổ chức Công đoàn cả về vật chất và tinh thần mà tôi đã có cơ hội xây được căn nhà mới khang trang. Ước mơ có một ngôi nhà để trú mưa, che nắng của mẹ con tôi giờ đã thành hiện thực, giúp chúng tôi vơi bớt khó khăn để ổn định cuộc sống".

Đầu tháng 9 vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình phối hợp với các đơn vị tổ chức trao tiền hỗ trợ xây nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn Trần Thị Thương, xã Gia Lâm, huyện Nho Quan. Chị Thương là đoàn viên Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ever Great International thuộc Cụm công nghiệp Gia Vân (huyện Gia Viễn). Gia đình chị Thương thuộc diện hộ nghèo, không có điều kiện xây dựng nhà ở. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị, Công đoàn Công ty đã đề xuất Công đoàn cấp trên hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở và được Liên đoàn Lao động tỉnh lựa chọn hỗ trợ gia đình chị xây căn nhà mới.

Ngôi nhà mới của gia đình chị Thương được xây dựng trên diện tích 80m2, tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. Trong đó, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Ninh Bình hỗ trợ 50 triệu đồng. Các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, họ hàng tham gia ủng hộ tiền và ngày công để xây dựng ngôi nhà. Sau hơn 6 tháng khởi công xây dựng, đến nay, ngôi nhà cơ bản hoàn thành, giúp gia đình chị Thương có nơi ở ổn định. Trong ngôi nhà còn thơm mùi vôi mới, chị Trần Thị Thương xúc động cho biết, đến giờ gia đình chị mới thực sự “an cư" để "lạc nghiệp" và có thêm niềm tin, động lực yên tâm lao động, cống hiến.

* Tiếp tục chắp cánh giấc mơ “an cư lạc nghiệp”

Với mục tiêu "Ở đâu có công nhân, ở đó có tổ chức Công đoàn", việc chăm lo cho đoàn viên Công đoàn luôn được các cấp Công đoàn tỉnh Ninh Bình quan tâm bằng những việc làm thiết thực. Thông qua chương trình "Mái ấm Công đoàn", Công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi giúp công nhân lao động, đoàn viên có mái ấm để "an cư lạc nghiệp", yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn. Các cấp Công đoàn thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập để kịp thời hỗ trợ, chia sẻ, chung tay góp sức xây dựng, sửa chữa nhà ở cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình trao kinh phí hỗ trợ xây nhà "Mái ấm Công đoàn" cho gia đình chị Lại Thị Quế, trú tại xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Bằng nhiều nguồn huy động, từ năm 2018 đến nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh hỗ trợ xây mới, sửa chữa 124 căn nhà "Mái ấm Công đoàn" với tổng số tiền trên 4,3 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Công đoàn còn hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, người lao động tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi xây mới được 50 nhà theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, tổng số tiền vay vốn với lãi suất thấp là trên 13 tỷ đồng. Qua đó tiếp thêm động lực để người lao động có khó khăn về nhà ở ổn định và vươn lên trong cuộc sống.

Có thể nói, chương trình nhà ở "Mái ấm Công đoàn" đã và đang trở thành một trong những hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, "tương thân, tương ái", sự quan tâm, chăm lo của các cấp Công đoàn với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ "an cư lạc nghiệp" của người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của công ty, doanh nghiệp.

Ông Dương Đức Khanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình cho biết, thời gian tới, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình cũng như tập trung vận động, kêu gọi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ để ngày càng có nhiều hơn nữa công đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được sống trong những ngôi nhà mới khang trang, ấm áp. Các cấp Công đoàn quan tâm chăm lo, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giúp họ nâng cao tinh thần trách nhiệm, hăng say lao động để ổn định cuộc sống, phát triển doanh nghiệp, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững./.

Thùy Dung

Xem thêm