Văn hóa

“Cánh chim phượng hoàng” - tôn vinh phụ nữ, tự hào văn hóa Việt Nam

Có thể coi “Cánh chim phượng hoàng” như một vũ trụ âm nhạc kết hợp yếu tố huyền thoại với những hình ảnh đặc trưng cho lịch sử, văn hóa Việt Nam; tôn vinh người phụ nữ.

Nam ca sỹ Tùng Dương và rapper Double 2T kết hợp cực chất trong "Cánh chim phượng hoàng"
Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Video âm nhạc (Music Video) mang tên “Cánh chim phượng hoàng” của nam ca sỹ Tùng Dương đã chính thức ra mắt chiều 17/6 tại Hà Nội. Đây là một món quà rất đặc biệt của nam ca sỹ cá tình này dành để tôn vinh những người phụ nữ và nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Sản phẩm này sẽ ra mắt đông đảo công chúng tối 17/6 trên kênh mạng xã hội Youtube của nam ca sỹ Tùng Dương (Tung Duong’s Official YouTube Channel).

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 17/6, nam ca sỹ Tùng Dương chia sẻ: “Cánh chim phượng hoàng” là sự mở đầu ấn tượng cho hành trình âm nhạc mới rất riêng của anh, không ngừng chinh phục những đỉnh cao, dành âm nhạc cho tất cả mọi người với sự cống hiến hết mình.

Nam ca sỹ Tùng Dương chia sẻ về MV “Cánh chim phượng hoàng”
Ảnh: Hòa Nguyễn

Ca khúc “Cánh chim phượng hoàng” do nhạc sỹ Mars Anh Tú (Tú Dưa) viết từ 3 năm trước và anh muốn dành tác phẩm này để tri ân những người phụ nữ Việt Nam. Với ca từ sâu sắc, khơi gợi niềm tự hào dân tộc, về người phụ nữ đất Việt, nam ca sỹ Tùng Dương và ê kíp đã tạo ra một sản phẩm âm nhạc khác biệt cả về quy mô thực hiện, hiệu ứng hình ảnh và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Ca sỹ Tùng Dương thông tin, anh đã mời 5 người phụ nữ rất nổi tiếng về tài năng, tạo hình ảnh đẹp trong lòng công chúng tham gia trong sản phẩm âm nhạc này. Đó là các Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh, Thanh Lam; Nghệ sỹ Ưu tú, diễn viên múa Linh Nga còn được gọi là “chim công làng múa”; Hoa hậu Hà Kiều Anh và vận động viên Wushu Thúy Hiền, người giành huy chương Vàng tại Giải vô địch Wushu thế giới vào năm 1993 khi mới 14 tuổi.

Đặt biệt là sự xuất hiện của “Người miền núi chất” - Double 2T (Bùi Xuân Trường). Ca sỹ, nhạc sỹ Double 2T còn rất trẻ và được đông đảo người yêu nhạc, nhất là giới trẻ yêu thích với các tiết mục mang đậm âm hưởng âm nhạc dân gian dân tộc như "Người miền núi chất", "Inh lả ơi, sao noọng ơi", nhất là ca khúc “À lôi”. Sau sự thể hiện của anh, "À lôi" (cụm từ chỉ cảm xúc ngạc nhiên của người Tày) đã được phổ biến khắp mạng xã hội. Mới đây, Double 2T đã giành 2 giải quan trọng trong hệ thống Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2024 (Báo Thể thao và Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam).

"Người miền núi chất" - Double 2T (Bùi Xuân Trường) thể hiện đoạn rap do anh viết lời, có sự biên tập của nhà thơ Phan Huyền Thư trong "Cánh chim phượng hoàng" 
Ảnh: Hòa Nguyễn

 Double 2T (Bùi Xuân Trường).Trong “Cánh chim phượng hoàng”, Double 2T thể hiện phần rap kể câu chuyện khởi nguồn từ huyền sử nước Việt Nam với mẹ Âu Cơ, qua bao thăng trầm lịch sử với những tấm gương các nữ tướng anh hùng, bất khuất, Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho tới người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Có thể nói sự xuất hiện của Double 2T trong tác phẩm này cho thấy sự đổi mới của Tùng Dương khi kết hợp hài hòa cả với Nghệ sỹ Nhân dân Thanh Lam với giới trẻ Double 2T để tạo hiệu ứng, lan tỏa mạnh mẽ “Cánh chim phượng hoàng”.

Để thực hiện sản phẩm này, 2 đạo diễn Nguyễn Trương Kiên (Zodiac II) và Nguyễn Hữu Hoàng đã tìm kiếm cảm hứng từ các chất liệu văn hóa, lịch sử Việt qua nhiều thời kỳ, chọn lọc nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng. Đạo diễn Nguyễn Trương Kiên mong muốn mang tới hình ảnh đỉnh cao hoàn toàn mới cho các sản phẩm âm nhạc, nhất là với thể loại sử dụng nhiều kỹ xảo VFX/CGI khi mà phần lớn mọi người đều cho rằng Việt Nam chưa thể làm tốt được việc này. Đội ngũ làm kỹ xảo cho “Cánh chim phượng hoàng” quy tụ nhiều nhân tài. Với 8 bối cảnh, 114 shot quay với 100% là kỹ xảo tân tiến; 95% các shot quay phông xanh. Đây có thể coi là sản phẩm có khối lượng kỹ xảo hình ảnh lớn nhất Việt Nam cho đến nay. Ê kíp phải mất tới 5 tháng để hoàn thành hậu kỳ với nhiều điều đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện trong một video âm nhạc tại Việt Nam.

Ê kíp thực hiện MV "Cánh chim phượng hoàng" chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo.
Ảnh: Hòa Nguyễn

Có thể coi “Cánh chim phượng hoàng” như một vũ trụ âm nhạc kết hợp yếu tố huyền thoại với những hình ảnh đặc trưng cho lịch sử, văn hóa Việt Nam (trống đồng, chim phượng hoàng lấy cảm hứng từ hình ảnh chim lạc, hình tượng các nữ anh hùng trong lịch sử Việt Nam...) được thể hiện tinh tế với niềm tự hào lớn lao. Và đặc biệt, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh với một vẻ đẹp huyền thoại, thăng hoa cùng hình ảnh phượng hoàng bay lên rực rỡ.

“Cánh chim phượng hoàng” là một dấu ấn để nam ca sỹ Tùng Dương tiếp tục thực hiện những dự án âm nhạc lớn, trong đó có album “Đa vũ trụ”, liveshow vào tháng 11/2024 với nhiều ý tưởng mới lạ, táo bạo, mở rộng “vũ trụ phượng hoàng”. Tùng Dương tên thật là Nguyễn Tùng Dương, sinh năm 1983, anh được công chúng biết đến từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2004. Nam ca sỹ đã từng 13 lần giành Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến ở nhiều hạng mục. Anh là một nghệ sĩ tìm tòi, thể nghiệm những thể loại âm nhạc mới; đã thể hiện thành công nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.../.

Thanh Giang

Xem thêm