Xã hội

Cao Bằng: Khắc phục hạn hán thiếu nước sinh hoạt, sản xuất tại vùng Lục khu

Cao Bằng

Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đề nghị, tiếp tục huy động nguồn lực từ chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn lực khác để xây mới các công trình cấp nước sinh hoạt, đồng thời nghiên cứu các giải pháp khắc phục.

Vùng cao Lục khu huyện Hà Quảng có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá vôi, không có sông, suối. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Các cấp, ngành và huyện Hà Quảng cần có giải pháp hữu hiệu và lâu dài để khắc phục hạn hán ở vùng Lục khu. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh khi đến kiểm tra, nắm tình hình, chỉ đạo công tác phòng, chống, khắc phục hạn hán thiếu nước sinh hoạt, sản xuất tại vùng Lục khu, huyện Hà Quảng vào ngày 25/4.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đề nghị, huyện Hà Quảng đánh giá lại thực trạng thiếu nước để xác định cấp độ; có phương án cung cấp nước cụ thể, phù hợp với từng khu vực. Huyện cần tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ cấp nước cho các xã; tính toán chi phí vận chuyển; sử dụng kinh phí dự phòng của huyện, xã, nếu thiếu xin kinh phí ngân sách...

Về phương án lâu dài, các cấp, ngành, địa phương cần rà soát, đánh giá lại các hồ vải địa, bể nước công cộng, lu chứa nước tại các xã, hộ gia đình để lập kế hoạch tu sửa; tiếp tục huy động các nguồn lực từ chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn lực khác để đầu tư xây mới các công trình cấp nước sinh hoạt. Cùng với đó là nghiên cứu các giải pháp mới đưa vào hoạt động hiệu quả…

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Cao Bằng vận chuyển nước cho 4 xã Cải Viên, Tổng Cọt, Nội Thôn, Lũng Nặm. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Phạm Xuân Tùng, Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng cho biết, vùng Lục khu, huyện Hà Quảng gồm 7 xã, 68 xóm với trên 3.900 hộ, gần 18.000 nhân khẩu. Các xã lục khu có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá vôi, không có sông, suối. Người dân sống rải rác khắp các sườn núi và thung lũng nhỏ; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao.

Những năm qua, các xã vùng cao Lục khu được Nhà nước đầu tư hạ tầng cơ sở, đặc biệt là công trình cấp nước sinh hoạt. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, thời tiết trên địa bàn khô hạn kéo dài, lượng mưa ít, không đủ cung cấp cho các hồ vải địa, bể chứa nước tập trung; các công trình được đầu tư chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân. Hiện một số hồ vải địa, bể công cộng, bể lu… tại các hộ gia đình đã cạn nước. Một số xóm không có hồ vải địa, bể công cộng phải đi gánh, chở nước sinh hoạt rất xa.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước, huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra tại các xã Lục Khu nhằm đánh giá thực trạng nước sinh hoạt, xây dựng dự toán cấp nước cho nhân dân. Huyện phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Cao Bằng, vận chuyển hơn 126,m3 nước cho 4 xã Cải Viên, Tổng Cọt, Nội Thôn, Lũng Nặm.

Huyện Hà Quảng kiến nghị UBND tỉnh Cao Bằng tiếp tục hỗ trợ thêm cho huyện hai xe chở nước để giải quyết tình trạng thiếu nước cho nhân dân; hỗ trợ kinh phí hoặc các vật dụng chứa nước cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn…/.

Chu Hiệu

Xem thêm