Giáo dục

Kết nối hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học Việt Nam - Hoa Kỳ

TP. Hồ Chí Minh

Với sự tham gia của đại diện hơn 30 cơ sở đào tạo bậc đại học Việt Nam, Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ các trường đại học Việt Nam xây dựng quan hệ hợp tác giáo dục với các cơ sở đào tạo của Hoa Kỳ.

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

TTXVN - Ngày 25/4, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo về xây dựng quan hệ đối tác giáo dục nước ngoài với các tổ chức giáo dục đại học Hoa Kỳ, dành cho các trường đại học Việt Nam.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện hơn 30 cơ sở đào tạo bậc đại học Việt Nam. Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ các trường đại học Việt Nam xây dựng quan hệ hợp tác giáo dục với các cơ sở đào tạo của Hoa Kỳ; tổ chức các chương trình giao lưu, trao đổi với sinh viên Hoa Kỳ; đồng thời thảo luận những phương pháp có thể áp dụng để tăng số lượng sinh viên Hoa Kỳ sang Việt Nam du học.

Tại hội thảo, các diễn giả là chuyên gia giáo dục của Hoa Kỳ và đại diện các trường đại học Việt Nam đã cùng thảo luận về các xu hướng nổi bật của chương trình giáo dục nước ngoài tại các cơ sở đào tạo đại học Hoa Kỳ; đặc điểm của các chương trình giáo dục dễ thu hút sinh viên Hoa Kỳ đến các nước đang phát triển; nội dung về học thuật và ngoại khóa cần được nghiên cứu khi xây dựng chương trình giáo dục ở nước ngoài dành cho sinh viên trao đổi...

Theo Báo cáo thường niên Open Doors năm 2022 về trao đổi giáo dục quốc tế của Viện Giáo dục quốc tế IIE (Hoa Kỳ), trước dịch COVID-19, số sinh viên Hoa Kỳ theo học các chương trình tại nước ngoài là hơn 347.000 em; sau ảnh hưởng của đại dịch số lượng này giảm còn hơn 14.500 em trong năm học 2020-2021. Top 5 nước đón nhiều sinh viên Hoa Kỳ nhất: Italia, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Hàn Quốc. Các ngành thu hút sinh viên Hoa Kỳ theo học các chương trình nước ngoài là Kinh doanh và quản trị, Khoa học nhân văn, Khoa học đời sống, Kỹ thuật, Ngoại ngữ và nghiên cứu quốc tế, Mỹ thuật và nghệ thuật ứng dụng, Y tế, Truyền thông báo chí. Trong đó, số sinh viên Hoa Kỳ theo học các chương trình đào tạo tại Việt Nam tăng đều qua các năm, từ 922 em năm học 2014-2015 lên 1.235 em năm học 2018-2019.

Ông Graham B. Harlow, Quyền Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo ( Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ông Graham B.Harlow, Quyền Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nhận thấy nhiều cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam có sự quan tâm đến việc quốc tế hóa chương trình đào tạo, các đơn vị ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thực hiện nhiều chương trình để thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở đào tạo đại học hai nước, thông qua nhiều chương trình trao đổi, dự án được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ. Giáo dục luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, đưa Việt Nam trở thành nước đứng thứ năm về số sinh viên nước ngoài tại Hoa Kỳ.

“Kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam với mối quan hệ song phương mạnh mẽ, chúng tôi hướng đến mở rộng quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong những năm sắp tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục chung tay với các đối tác Việt Nam để tăng cả số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Hoa Kỳ và sinh viên, học giả Hoa Kỳ tại Việt Nam” - ông Graham B. Harlow chia sẻ./.

Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm