Trước tình trạng hàng chục trường hợp bị tiêu chảy nghi do lỵ trực trùng tại Cao Bằng, Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp xử lý ổ bệnh và hỗ trợ người nhiễm bệnh.
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Cao Bằng thông tin, từ cuối tháng 4 đến ngày 14/5, tại một số xã của huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng liên tiếp xuất hiện tình trạng hàng chục trường hợp bị tiêu chảy nghi do lỵ trực trùng.
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nông Trí Truyền cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin các trường hợp bị tiêu chảy nghi do lỵ trực trùng, đơn vị đã lập đoàn công tác đến hỗ trợ công tác phòng, chống và xử lý ổ bệnh nghi do lỵ trực trùng. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm triển khai các biện pháp xử lý môi trường bằng hóa chất; chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại tất cả các xóm trên địa bàn xã. Trung tâm phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh môi trường, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời, giảm thiểu diễn biến nặng và tử vong.
Trước đó, từ ngày 29/4 tại xã Quảng Lâm, Thạch Lâm xuất hiện 13 trường hợp nghi mắc bệnh lỵ trực trùng. Lứa tuổi mắc từ 21 tháng tuổi đến 60 tuổi. Sau đó, tại xã Đức Hạnh ghi nhận thêm 28 trường hợp tiêu chảy nghi do lỵ trực trùng, lứa tuổi mắc từ 6 tháng đến 75 tuổi. Trong ngày 13/5, tại xã Đức Hạnh xuất hiện 6 trường hợp bị bệnh. Các trường hợp nghi mắc bệnh có các triệu chứng đau bụng vùng quanh rốn, sốt nhẹ, kèm theo mót rặn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, có nhầy máu.
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Cao Bằng đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp mắc bệnh và lấy mẫu nước sinh hoạt để xét nghiệm tác nhân gây bệnh.
Lỵ trực trùng (hay còn gọi là lỵ trực khuẩn) là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính do trực khuẩn Shigella gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường phân, miệng, từ người bệnh sang người lành trực tiếp qua tiếp xúc, hoặc gián tiếp qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Bệnh thường xảy ra ở một số vùng thiếu nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân kém; dễ lây lan thành dịch trong cộng đồng./.