Sức khỏe

Cắt bỏ khối u “quái” trong buồng trứng của nữ bệnh nhân

Đồng Nai

Tiến hành kiểm tra, kết hợp kết quả siêu âm, chụp CT, các bác sỹ phát hiện, bệnh nhân có u nang bì buồng trứng phải và được chỉ định phẫu thuật nội soi bóc tách khối u.

Nữ bệnh nhân N.T.T.K có khối u "quái" chứa cả xương, răng, tóc đã phục hồi sức khỏe và đang được theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai). 
Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 7/3, tình trạng sức khỏe của chị N.T.T.K (33 tuổi, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc) bị u nang bì buồng trứng phải đã ổn định, hết đau bụng và có thể xuất viện trong tuần tới.

Trước đó, ngày 4/3, chị K nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị bên phải. Tiến hành kiểm tra, kết hợp kết quả siêu âm, chụp CT, các bác sỹ phát hiện, bệnh nhân có u nang bì buồng trứng phải và được chỉ định phẫu thuật nội soi bóc tách khối u.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã bóc tách một khối u kích thước khoảng 4x5cm, bên trong có chứa các thành phần của thời kỳ phôi thai còn sót lại như: lông, tóc, móng tay, răng, xương… Đây bản chất là tế bào mầm của phôi thai, biệt hóa thành xương, răng, tóc... nên được gọi là u “quái”.

Bác sỹ Nguyễn Bá Quyết, phụ trách Khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc cho biết, trường hợp này, các bác sỹ thực hiện phương pháp mổ nội soi nên ít gây tổn thương, hạn chế mất máu, ít đau, đảm bảo tính thẩm mỹ; đặc biệt bệnh nhân phục hồi rất nhanh. Đối với trường hợp này, bệnh nhân may mắn phát hiện sớm. Nếu để lâu, khối u sẽ có nguy cơ trở thành u nang buồng trứng xoắn dẫn đến hoại tử, nhiễm độc, nhiễm trùng và có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sỹ khuyến cáo, dạng u nang bì buồng trứng là một bệnh lý phát triển âm thầm, ít biểu hiện ra bên ngoài nên rất khó phát hiện. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, chị em cần chủ động khám bệnh định kỳ. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu thường xuyên, ăn không ngon, giảm cân không rõ nguyên nhân…, chị em nên đi thăm khám để sớm phát hiện bệnh, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

Lê Xuân

Xem thêm