Môi trường

Chất lượng không khí tại Hà Nội, Nghệ An, Bình Định rất có hại cho sức khỏe

Ở mức chỉ số (AQI từ 201-300), người bình thường cần hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, chuyển các hoạt động vào trong nhà.

Ảnh minh họa (TTXVN phát)

TTXVN - Sáng 18/1, ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) cho thấy, chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội, Nghệ An, Bình Định ở mức rất có hại cho sức khỏe (AQI từ 201-300).

Theo đó, vào thời điểm 8 giờ, điểm đo tại đường Nguyễn Chế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội cho chỉ số AQI ở mức 245, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 196.6.

Điểm đo tại Thư viện huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho chỉ số AQI ở mức 223, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 174.3. Điểm đo tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định có chỉ số AQI là 235, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 310.3. 

Ở mức chỉ số (AQI từ 201-300), người bình thường cần hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, chuyển các hoạt động vào trong nhà, nếu cần thiết phải ra ngoài hãy đeo khẩu trang đạt chuẩn; người nhạy cảm nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh.

Ngoài ra, cả nước có 8 điểm đo cho chất lượng không khí ở mức có hại cho sức khỏe (AQI từ 151-200), tập trung chủ yếu ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; riêng Thủ đô Hà Nội có 3 điểm gồm: Trường Trung học Cơ sở Bình Phú, huyện Thạch Thất (AQI 184); Trường Trung học Cơ sở Yên Bình, huyện Thạch Thất (AQI 156); xã Phú Đông, huyện Ba Vì (AQI 169). 

Với chất lượng không khí có hại cho sức khỏe, tất cả người dân có thể cảm nhận được các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn.

Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khuyến cáo người dân cần thường xuyên cập nhật chất lượng không khí tại hệ thống quan trắc chất lượng môi trường của thành phố Hà Nội hoặc qua ứng dụng PAM Air để biết chất lượng không khí từng thời điểm./.

Hoàng Nam

Xem thêm