Hội nhập

Chính quyền Montgomery (bang Maryland, Hoa Kỳ) muốn thúc đẩy hợp tác với Đồng Nai

Đồng Nai

Theo ông Marc Elrich, Chủ tịch Chính quyền quận Montgomery, Chính quyền khu vực Montgomery và doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn hình thành quan hệ song phương với Đồng Nai.

TTXVN - Chiều 6/11, lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Chính quyền Montgomery, bang Maryland (Hoa Kỳ) và Hội đồng doanh nhân Việt - Mỹ.

Quang cảnh buổi tiếp, làm việc. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, tỉnh có nền công nghiệp phát triển lâu đời nhất ở Việt Nam, trên địa bàn hiện có 32 khu công nghiệp với diện tích gần 10.300 ha, thu hút gần 1.600 dự án đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tổng vốn đăng ký gần 35 tỷ USD. Trong đó, doanh nghiệp Hoa Kỳ có 30 dự án với số vốn gần 270 triệu USD. Đồng Nai đã ký kết Bản ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác quốc tế cấp tỉnh với 3 đối tác của Hoa Kỳ là các bang Arkansas, Virginia, Oklahoma, đồng thời thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Đồng Nai là tỉnh giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều lợi thế phát triển. Trên địa bàn đang triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn, đặc biệt là sân bay Long Thành và các tuyến cao tốc. Khi các dự án đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế của địa phương, mở ra nhiều cơ hội đối với doanh nghiệp nước ngoài. Ông Lĩnh mong muốn, qua buổi gặp này chính quyền Montgomery, cộng đồng doanh nhân Hoa Kỳ sẽ có thêm nhiều thông tin về Đồng Nai, mở ra cơ hội hợp tác trên lĩnh vực đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực giữa hai bên.

Theo ông Marc Elrich, Chủ tịch Chính quyền quận Montgomery, qua chuyến đi hôm nay, Chính quyền khu vực Montgomery và doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn hình thành quan hệ song phương với Đồng Nai. Khu vực Montgomery có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong phát triển công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin. Doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn tìm hiểu để tiến hành đầu tư, hợp tác sản xuất, kinh doanh với doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, Khu vực Montgomery đang có nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ (thủ tục di cư, thành lập doanh nghiệp) doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, mở công ty ở Hoa Kỳ.

Ông Marc Elrich bày tỏ ấn tượng với hệ thống giao thông, đô thị ở Đồng Nai, đồng thời cho rằng đây là cảm hứng để Chính quyền Khu vực Montgomery cũng như doanh nghiệp Hoa Kỳ xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài với Đồng Nai trên các lĩnh vực.

Theo đại diện Hội đồng doanh nhân Việt - Mỹ, chuyến đi của Đoàn công tác có mục đích kết nối kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam, đặc biệt là các lĩnh vực Montgomery có lợi thế như khoa học công nghệ, tin học, chíp bán dẫn. Hội đồng doanh nghiệp Việt - Mỹ sẽ hỗ trợ Đồng Nai cũng như Việt Nam trong giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực; hướng dẫn doanh nghiệp thủ tục về xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ; hỗ trợ về định cư nếu doanh nghiệp Việt Nam muốn sản xuất, kinh doanh tại Hoa Kỳ (mở công ty). Doanh nghiệp Hoa Kỳ mong được giới thiệu về các lĩnh vực Đồng Nai đang thu thút đầu tư cũng như các chính sách ưu đãi.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết, tỉnh đang có chủ trương thu hút đầu tư vào các dự án công nghệ cao, chíp bán dẫn, công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu mới, nông nghiệp sạch với nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ, đặc biệt là giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Hiện, số dự án doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Đồng Nai còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng. Quan điểm của Đồng Nai là thành công của nhà đầu tư là thành công của chính quyền; tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp Hoa Kỳ trong quá trình tìm hiểu đầu tư cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh./.

Công Phong

Xem thêm