Thời sự

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ-Trưởng Phái đoàn EU

Chủ tịch nước đánh giá cao Đại sứ EU trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU; nhất là việc hai bên ký kết EVFTA và thúc đẩy các thành viên EU sớm phê chuẩn EVIPA.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu Giorgio Aliberti. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

TTXVN - Chiều 3/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước tiếp ông Giorgio Aliberti Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Chủ tịch nước chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU. Chủ tịch nước tin tưởng, trên cương vị mới, Đại sứ sẽ tiếp tục đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và EU.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ EU Giorgio Aliberti bày tỏ vui mừng vì trong nhiệm kỳ đã có những đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ song phương trong bối cảnh thế giới có những biến động lớn, nhất là đại dịch COVID-19. Đại sứ bày tỏ ấn tượng về việc Việt Nam đã hỗ trợ EU khẩu trang y tế và EU đã hỗ trợ Việt Nam vaccine ngừa COVID-19.

Đại sứ nhấn mạnh, dấu mốc quan trọng trong nhiệm kỳ qua là việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), mang lại lợi ích cho cả hai bên. Nhờ đó, xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng trưởng tích cực và các doanh nghiệp EU cũng kỳ vọng rất nhiều vào Hiệp định này. Đối với Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), EU đang tiếp tục thúc đẩy các nước thành viên sớm phê chuẩn Hiệp định này.

Cho biết, EU đang nỗ lực phối hợp với Việt Nam để giải quyết vấn đề chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), Đại sứ đánh giá, đến nay Việt Nam đang đi đúng hướng đã có sự cải thiện trong lĩnh vực này.

Đại sứ Giorgio Aliberti cũng vui mừng nhận thấy Việt Nam và EU đang hợp tác tích cực trong chuyển đổi xanh; đánh giá cao Việt Nam cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và điều này thu hút được doanh nghiệp EU. EU đặt niềm tin vào Việt Nam, đối tác quan trọng trong tiến trình này, cùng hợp tác với Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu.

Chia sẻ tình cảm và ấn tượng với đất nước, con người Việt Nam, Đại sứ khẳng định, dù trên cương vị nào cũng sẽ là cầu nối, nỗ lực đóng góp vào quan hệ Việt Nam-EU.

Trao đổi với Đại sứ về những biến động lớn, chưa có tiền lệ trên thế giới thời gian qua, Chủ tịch nước nhắc lại câu nói của người Việt Nam: Qua cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau và cho rằng, qua đại dịch COVID-19, nhiều nước hiểu thêm về Việt Nam - luôn sẵn sàng làm bạn, đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế cũng như giúp Việt Nam tăng cường hiểu biết về các nước, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác lên tầm cao mới. Việt Nam trân trọng cảm ơn EU hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19, giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn căng thẳng nhất của đại dịch.

Chủ tịch nước đánh giá cao Đại sứ EU trong nhiệm kỳ qua đã có nhiều đóng góp quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU; nhất là việc hai bên ký kết EVFTA và thúc đẩy các thành viên EU sớm phê chuẩn EVIPA.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng cho biết, trong các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao các nước EU mới đây, các nhà lãnh đạo cho biết, các doanh nghiệp EU đánh giá cao môi trường đầu tư cởi mở của Việt Nam và Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực cải thiện lĩnh vực này. Đề cập đến việc gần đây, EU có nhiều quy định tăng tiêu chuẩn về “xanh, sạch” đối với hàng hóa nhập khẩu, trong đó có hàng hóa Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tích cực đáp ứng các yêu cầu đó. Việt Nam cũng đang nỗ lực rất lớn để thực hiện cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; đồng thời mong muốn nhận được hỗ trợ về tài chính, công nghệ của các nước phát triển, trong đó có EU.

Cho biết, thời gian qua Việt Nam rất nghiêm túc trong việc triển khai các quy định, khuyến cáo, hướng tới đảm bảo các điều kiện để EU dỡ bỏ thẻ vàng IUU, Chủ tịch nước mong muốn EU đánh giá đúng và đầy đủ nỗ lực của người dân và Nhà nước Việt Nam.

Trao đổi thêm với Đại sứ về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quyền con người. Ngay từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (năm 1945), nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đến nay, Việt Nam luôn nỗ lực triển khai, đảm bảo cao nhất quyền con người. Hiến pháp 2013 đã quy định đầy đủ về quyền con người và hiện nay Việt Nam đang nỗ lực, kiên trì thực hiện những quyền đã được hiến định đó. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam rất tôn trọng, tạo điều kiện, khuyến khích các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam./.

Quang Vũ

Tin liên quan

Xem thêm