Hội nhập

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Rossen Jeliazkov gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm

Với những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, chúng ta có cơ sở vững chắc để tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội sẽ được nâng lên tầm cao mới.

TTXVN - Sáng 8/1, tại Nhà Quốc hội, ngay sau hội đàm thành công, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Jeliazkov đã gặp gỡ phóng viên báo chí hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov chủ trì buổi họp báo thông báo kết quả hội đàm. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam luôn coi trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bulgari, coi đây là tài sản vô giá đã được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp trong suốt gần 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cuộc hội đàm giữa hai Chủ tịch Quốc hội rất thành công, trao đổi sâu rộng về hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực và một số vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Trên cơ sở kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, hai Quốc hội thời gian qua, với mong muốn và quyết tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, hai bên đã thống nhất một số định hướng hợp tác lớn.

Hai nước tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao giữa Quốc hội hai nước, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội hai nước; chú trọng tăng cường trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật.

"Tôi và ngài Chủ tịch Quốc hội Bulgaria cam kết triển khai nhanh chóng, tích cực, có hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria ký vào tháng 9/2023 nhân chuyến thăm chính thức Bulgaria của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết.

Cùng với đó, Quốc hội hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ để đôn đốc và giám sát việc triển khai hiệu quả các cơ chế, thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước. Trước mắt thúc đẩy Chính phủ hai nước sớm họp Ủy ban liên Chính phủ hợp tác khoa học công nghệ và kinh tế trong năm 2024 tại Bulgaria và phát huy các khuôn khổ hợp tác thuận lợi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư hai nước thông qua ủng hộ, khuyến khích kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước sinh sống, đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại mỗi nước khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, thuận lợi của mỗi nước và bổ trợ cho nhau trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến và xuất khẩu nông sản, công nghiệp sinh học và dược phẩm, năng lượng, chống biến đổi khí hậu.

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Bulgaria xuất khẩu vào Việt Nam các sản phẩm như lúa mì, dầu thực vật, tinh dầu hoa hồng, hoa quả khô, rượu vang, thực phẩm, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, năng lượng sạch và bảo vệ môi trường…

Hai bên thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch, giáo dục, khuyến khích hợp tác giữa các địa phương, góp phần tăng cường hiểu biết, hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc và đẩy mạnh giao lưu nhân dân.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo thành phố Lai Châu và thành phố Kazanlak, tỉnh Kazanlak (Bulgaria) ngay sau hội đàm.

Hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ cơ chế tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Liên hợp quốc, ASEM… nhằm đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao cử chỉ vô cùng có ý nghĩa của Quốc hội Bulgaria đã phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) ngay trước chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 9/2023. Chủ tịch Quốc hội mong Quốc hội Bulgaria vận động Nghị viện các nước EU khác sớm phê chuẩn để Hiệp định này có hiệu lực, tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho các doanh nghiệp của EU, trong đó có doanh nghiệp của Bulgaria và Việt Nam tăng cường hợp tác đầu tư song phương vì lợi ích của cả hai phía…

"Với những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, chúng ta có cơ sở vững chắc để tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội sẽ được nâng lên tầm cao mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Bulgaria ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, hướng đến kỷ niệm 75 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí, Chủ tịch Quốc hội Rossen Jeliazkov trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu.

Theo Chủ tịch Quốc hội Bulgaria, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Bulgaria vào tháng 9/2023 và chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Bulgaria không chỉ thể hiện sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước mà còn thể hiện việc tiếp tục đi vào chiều sâu, triển khai các thỏa thuận, hợp tác ngay trong năm 2024.

Theo đó, dự kiến năm nay, hai bên sẽ có một số sự kiện như: tham vấn chính trị giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, Cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước. Những lĩnh vực được chú trọng hợp tác là năng lượng, dược phẩm, du lịch… Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ về an ninh, quốc phòng, hợp tác giữa các địa phương, giao lưu nhân dân…

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần có một văn bản hợp tác về lao động giữa hai nước được ký kết trong năm 2024, nhằm tạo cơ sở để thúc đẩy hợp tác lao động giữa Bulgaria - Việt Nam; đồng thời đề cập đến Hiệp định EVFTA, Hiệp định EVIPA, triển vọng hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng, quan hệ hợp tác với ASEAN trong tổng thể quan hệ hợp tác hai nước.

"Trong không khí hữu nghị, chúng ta cần có trách nhiệm tận dụng những tiềm lực này, những thỏa thuận hợp tác song phương để đẩy mạnh hợp tác hai nước", Chủ tịch Quốc hội Bulgaria nói.

Nhắc về câu nói hay về tình bạn: "một người bạn thực sự là người thấu hiểu quá khứ của bạn, tin tưởng vào tương lai của bạn và chấp nhận hiện tại của bạn dù bạn có thế nào", Chủ tịch Quốc hội Rossen Jeliazkov bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Bulgaria, trong đó có hợp tác Quốc hội hai nước sẽ không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới./.

Hoàng Thị Hoa

Tin liên quan

Xem thêm