Thực thi chính sách

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đối thoại với nông dân

Tuyên Quang

Hội nghị đối thoại với nông dân đã mang lại những hiệu quả thực chất, giúp lãnh đạo tỉnh có những chỉ đạo kịp thời, tháo gỡ khó khăn, giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Chiều 5/1 diễn ra Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang và nông dân với chủ đề “Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững” theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

 

Ảnh minh họa - TTXVN

Hội nghị được tổ chức nhằm giúp chính quyền tỉnh Tuyên Quang nắm bắt thêm tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của nông dân, qua đó kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Tham dự Hội nghị có hơn 100 cán bộ, hội viên nông dân, doanh nghiệp, các hợp tác xã trong lĩnh vực đại diện cho hơn 117 nghìn hội viên nông dân tỉnh Tuyên Quang.

 

Tại hội nghị, các đại biểu hội viên nông dân đã tham gia thảo luận, đưa ý kiến và đề xuất nhiều nội dung liên quan đến 3 nhóm vấn đề chính, gồm: Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; Phát triển nông nghiệp bền vững; Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và chuyển đổi số.

 

Ông Lương Văn Hưng, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ và chăn nuôi Thành Công, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đưa ra thực tế thời gian qua, nhiều hộ chăn nuôi gặp khó khăn khi trâu, bò khó tiêu thụ, giá bán giảm. Cụ thể, so với đầu năm 2021, giá bán trâu, bò hiện nay giảm khoảng 30 - 40%. Do đó, các hộ dân gặp nhiều khó khăn về vốn khi muốn tiếp tục duy trì đàn trâu, bò. Ông Hưng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo để có giải pháp tháo gỡ về vốn và định hướng việc kết nối thị trường, giải quyết đầu ra cho sản phẩm trâu bò.

 

Ông Nông Quang Sự, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hàm Yên cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Tuyên Quang nói chung, việc liên kết 4 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học với doanh nghiệp) chưa thực sự được chặt chẽ. Điều này dẫn tới việc sản xuất không theo quy hoạch, không nắm vững thông tin thị trường ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm của địa phương.

 

Qua hội nghị, đại diện Hội Nông dân huyện Hàm Yên mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đưa ra giải pháp tháo gỡ những tồn tại; định hướng về việc liên kết giữa nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp, từ đó góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao năng lực sản xuất, phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị, ổn định đầu ra cho sản phẩm….

 

Trước các ý kiến, thắc mắc của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã tiếp thu và giao các lãnh đạo sở, ngành liên quan trực tiếp trả lời các hội viên nông dân tại hội nghị.

 

Với ý kiến liên quan đến nội dung tiêu thụ sản phẩm trâu, bò, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang chỉ ra nguyên nhân của việc các hộ gia đình gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm trâu bò, giá bán giảm. Trong thời gian tới, để giúp nông dân duy trì chăn nuôi, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, các ngành, cấp địa phương cần tiếp tục triển khai các chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển đến người nông dân; định hướng cho nông dân chăn nuôi theo chuỗi liên kết phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng.

 

Cùng với đó, các ngành, địa phương cần đẩy mạnh xây dựng các mô hình chăn nuôi công nghệ cao, chăn nuôi hiện đại, khép kín, tự động để tối ưu hóa sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng cao; xây dựng chính sách hỗ trợ đối với các đơn vị, tổ chức ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là giải pháp đầu ra mang tính bền vững, lâu dài giúp người chăn nuôi yên tâm và giảm thiểu những tác động của thị trường.

 

Về vấn đề liên kết 4 nhà, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện nay, liên kết 4 nhà trên địa bàn tỉnh còn chưa chặt chẽ, chủ yếu là do khâu tổ chức sản xuất còn nhiều hạn chế. Việc thành lập các hợp tác xã liên kết sản xuất nhiều hộ dân chưa được người nông dân chú trọng thực hiện.

 

Trong thời gian tới, để mối liên kết 4 nhà phát triển và mang lại hiệu quả rộng rãi, tổ chức Hội Nông dân các cấp cần tích cực tuyên truyền, động viên hội viên nông dân thực hiện sản xuất theo mô hình các tổ hợp tác, từ các hợp tác xã mới có đầy đủ tư cách pháp nhân hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, được tạo điều kiện vay vốn, hỗ trợ kỹ thuật, ổn định đầu vào, đầu ra cho các phẩm. Quan trọng hơn, hoạt động theo các hợp tác xã là điều kiện cần để nhà nông thuận tiện trong việc tạo mối liên kết với những “nhà” còn lại...

 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn cho biết, qua 2 lần tổ chức, Hội nghị đối thoại với nông dân đã bước đầu mang lại những hiệu quả nhất định, thực chất, giúp lãnh đạo tỉnh có những chỉ đạo kịp thời, tháo gỡ khó khăn trong triển khai các chủ trương, chính sách, giúp nông dân yên tâm sản xuất.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh, ngay sau buổi đối thoại, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố cần triển khai các ý kiến đã trao đổi tại Hội nghị để giải quyết kịp thời thắc mắc của hội viên nông dân. Đồng thời, các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành chủ động tham mưu với UBND tỉnh các giải pháp để thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đáp ứng nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của nông dân.

 

Ông Nguyễn Văn Sơn cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố chủ trì tổ chức Hội nghị đối thoại Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố với nông dân địa phương nhằm nắm bắt và hỗ trợ, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền. Các hội viên hội nông dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang cần tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, xây dựng và tham gia chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ nông sản gắn với thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, trong đó tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của địa phương; sử dụng những lợi thế, nét văn hóa riêng có của dân tộc, quê hương mình để xây dựng và phát triển mô hình du lịch cộng đồng...

 

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã tặng Bằng khen cho 10 Hội viên, nông dân có thành tích xuất sắc trong Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững năm 2022./.

 


Quang Cường

Xem thêm