Chỉ đạo, Điều hành

Cần Thơ: Quận Cái Răng trở thành đơn vị hành chính cấp huyện loại I

Cần Thơ

Quận Cái Răng được xem là một trong những trung tâm phát triển kinh tế và từng bước hình thành các khu đô thị mới của thành phố Cần Thơ.

Chợ nổi Cái Răng. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

(TTXVN) Chiều 5/1, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ Nội vụ về phân loại đơn vị hành chính quận Cái Răng và quyết định của UBND thành phố về việc điều chỉnh, phân loại đơn vị hành chính phường Hưng Thạnh, phường Tân Phú (thuộc quận Cái Răng).

Theo đó, Bộ Nội vụ ban hành Quyết định số 1275/QĐ-BNV phân loại quận Cái Răng thuộc thành phố Cần Thơ thuộc đơn vị hành chính cấp huyện loại I; Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Quyết định số 4435/QĐ-UBND điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính phường Hưng Thạnh và phường Tân Phú thuộc quận Cái Răng từ đơn vị hành chính loại II lên đơn vị hành chính loại I.

Theo Bí thư Quận ủy Cái Răng Nguyễn Văn Sử, ngay từ khi mới thành lập, với vai trò là quận nội thành nằm ở vị trí cửa ngõ của thành phố Cần Thơ, quận Cái Răng được xem là một trong những trung tâm phát triển kinh tế và từng bước hình thành các khu đô thị mới của thành phố.

Trải qua gần 20 năm phấn đấu và phát triển với những khó khăn, thách thức, đến nay, quận Cái Răng đã có nhiều đổi thay, trở thành một trong những quận trọng điểm phát triển các khu đô thị công nghiệp của thành phố với nhiều lĩnh vực quan trọng như: trung tâm công nghiệp và dịch vụ cảng, đầu mối giao thông về đường thủy, đường bộ và đường sắt; trung tâm tiếp cận về dịch vụ cảng và dịch vụ logistics cấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long; trung tâm thương mại-dịch vụ-du lịch; trung tâm hành chính tập trung của thành phố Cần Thơ;... góp phần đưa Cái Răng thành một đô thị phát triển hài hòa, bền vững, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của quận và thành phố Cần Thơ.

Quận Cái Răng có quy mô dân số 160.744 người, diện tích tự nhiên là 67,82km2 với 7 đơn vị hành chính phường trực thuộc. Những năm qua, quận đã nỗ lực phấn đấu để thực hiện cải cách hành chính nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện để huy động và phát huy các nguồn lực, cùng với sự chuyển mình mạnh mẽ về cơ cấu hạ tầng và đô thị, kinh tế-xã hội của quận không ngừng phát triển và khẳng định những thế mạnh riêng. Nhiều công trình kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được đầu tư mới, nâng cấp, mở rộng góp phần đổi mới diện mạo của quận. Theo đó, tình hình kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh của quận Cái Răng đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật: tỷ lệ thu chi ngân sách địa phương bình quân 3 năm gần đây (2019 - 2021) đạt 67,41%; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của quận đạt hơn 99%, qua đó đã tạo nhiều sức bật mới trong thu hút vốn đầu tư trên địa bàn.

Từ khi được thành lập vào năm 2004, do việc chia tách thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang, ban đầu phường Tân Phú là một phường thuần nông nghiệp, người dân sinh sống chủ yếu là nghề nông. Xác định việc đầu tư xây dựng và phát triển phường trở thành cửa ngõ phía Tây của thành phố nói chung, của quận Cái Răng nói riêng. Do vậy, Đảng bộ và chính quyền qua từng giai đoạn từ 2004 đến nay đã xây dựng và ban hành các chương trình, nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, định hướng phát triển đến năm 2030. Đại hội đại biểu Đảng bộ phường đã xác định nhiệm vụ tập trung nguồn lực xây dựng, phát triển phường theo hướng đạt tiêu chí phường loại I, mang nét đặc trưng của đô thị, công nghiệp và du lịch sinh thái.

Thực hiện chủ trương đó, phường đã huy động nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ từ các ngành, các cấp để xây dựng, mở rộng, nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chỉnh trang đô thị, cải tạo các công trình thủy lợi nội đồng theo hướng văn minh, hiện đại.

Ông Nguyễn Văn Tám, Chủ tịch UBND phường Tân Phú cho biết, hiện nay, diện mạo phường ngày càng khởi sắc, khang trang hơn, sạch đẹp hơn, mang đậm nét đặc trưng của một đô thị ngoại thành. Trong nhiệm kỳ qua, kinh tế của phường có sự tăng trưởng khá cao, tổng thu ngân sách năm sau tăng cao hơn năm trước, bình quân 15%, tỷ lệ cân đối ngân sách ngày càng cao. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ và giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp.

Với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên về mọi mặt, phường Tân Phú đã cơ bản đạt được các tiêu chí phường loại I, đánh dấu tiến trình phát triển đi lên, có ý nghĩa lịch sử, là tiền đề quan trọng để tiếp tục xây dựng phường trở thành phường đô thị văn minh, đáp ứng sự mong đợi của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân của phường.

Mặc dù đã đạt nhiều chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân trong từng thời kỳ đã qua, nhưng vẫn còn nhiều thách thức đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn quận.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển, chặng đường phía trước với cơ hội và thách thức đan xen mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của quận. Vì thế, trong thời gian tới, quận Cái Răng cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tập trung vào ba đột phá chiến lược: Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu theo hướng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ du lịch, nông nghiệp công nghệ cao; Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của quận để phát triển kinh tế bền vững, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo sự cân đối theo hướng tập trung phát triển đô thị gắn với bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; Triển khai có hiệu quả vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, tập trung vốn cho các dự án trọng điểm, đặc biệt là giao thông đường bộ, giao thông đô thị, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án do trung ương và thành phố đầu tư trên địa bàn.

Bên cạnh đó, quận Cái Răng cũng cần tăng cường giải pháp thu hút tối đa các nguồn lực từ xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao nhằm tạo sức bậc mới về tăng trưởng; tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành khuyến khích kêu gọi đầu tư phát triển trên địa bàn, nhất là vào các khu công nghiệp, thu hút đầu tư vào nông nghiệp đô thị, phát triển các ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng, thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, phát triển sản xuất chế biến và tiêu thụ nông sản.../.

Thu Hiền

Xem thêm