Xã hội

Chương trình “Đạp xe vào tương lai” hỗ trợ cho học sinh nghèo Cần Thơ

Cần Thơ

Ban Tổ chức và các doanh nghiệp tài trợ đã trao 50 chiếc xe đạp trị giá 80 triệu đồng và 50 suất học bổng cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Ban tổ chức trao xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

TTXVN - Ngày 9/12, Ban Thường vụ Thành Đoàn Cần Thơ phối hợp với Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam (JCI Vietnam) và Công ty PNJ Chi nhánh Miền Tây tổ chức Chương trình trao xe đạp “Cycle to future” (đạp xe vào tương lai) năm học 2023 - 2024. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (1/1/2004 - 1/1/2024).

Phó Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ Trần Việt Tuấn chia sẻ, các học sinh được nhận xe đạp lần này đều có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cha hoặc mẹ, người thân không còn đủ sức lao động, sống với ông bà tuổi cao sức yếu… Nhiều em đến trường bằng xe đạp cũ, đi bộ hoặc được phụ huynh đưa rước mỗi ngày. Hoạt động hỗ trợ lần này là phần quà thiết thực, giúp các em có phương tiện đến trường dễ dàng hơn; từ đó an tâm và tập trung học tập.

Bà Trần Phương Ngọc Thảo, Chủ tịch đắc cử năm 2024 Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam cho biết, “Cycle to future” là một dự án có tuổi đời khá lâu của JCI Việt Nam, thực hiện một trong 4 trụ cột hoạt động chính của tổ chức là “tác động cộng đồng”. Bên cạnh mục tiêu làm giảm bớt những khó khăn của các học sinh, chương trình lần này mong muốn giúp các em cảm nhận được sự quan tâm và đồng hành, sẻ chia chia của cộng đồng; qua đó, có thêm động lực cố gắng học tập và tiếp tục vững bước trên hành trình vượt khó, học giỏi, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Dịp này, Ban Tổ chức và các doanh nghiệp tài trợ đã trao 50 chiếc xe đạp trị giá 80 triệu đồng và 50 suất học bổng cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Em Võ Phước Thịnh (lớp 5A5, Trường Tiểu học Thới Bình 1) cho biết, cha của em mất năm 2019. Mẹ trở thành lao động chính gánh vác gia đình và hàng ngày phải đi làm ở Vĩnh Long. Do mẹ phải đi làm từ sáng sớm đến chiều tối, em phải tự đi bộ đến trường. Em luôn ước mơ có một chiếc xe đạp và điều đó đã thành hiện thực.

Chị Nguyễn Lâm Trâm Anh (37 tuổi, phụ huynh em Cao Quí Tâm, lớp 5B Trường Tiểu học Phan Bội Châu) bày tỏ, gia đình chị có 3 người con nhưng chỉ có một chiếc xe đạp cũ. Việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày luôn là nỗi lo nên gia đình chưa thể mua xe đạp mới cho các cháu. Nhận được xe đạp mới, chị gửi lời cảm ơn đến những tấm lòng hảo tâm đã thực hiện chương trình ý nghĩa này cho học sinh nghèo.

Để chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng, trẻ em nghèo, các cấp bộ Đoàn, Đội, Hội các quận, huyện đã triển khai nhiều hoạt động như: thăm và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khám, tư vấn sức khỏe cho các trẻ em nghèo; trao học bổng khuyến học năm 2023 cho 56 học sinh tại quận Bình Thủy; chương trình “Chuyến xe ước mơ - gắn kết những yêu thương”... Các chương trình, hoạt động đã góp phần thiết thực chung tay cùng các sở, ngành và chính quyền địa phương đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố./.

Trung Kiên

Xem thêm