Xã hội

Cơ bản khống chế đám cháy lớn tại chợ Tam Bạc ở Hải Phòng

Hải Phòng

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, các lực lượng liên quan tiếp tục phun nước chống cháy lan và dập lửa...

Hiện trường vụ cháy chợ Tam Bạc. (Ảnh/TTXVN)

TTXVN- Vào khoảng hơn 6 giờ ngày 12/2, tại khu vực chợ Tam Bạc (hay còn gọi là chợ Đổ), quận Hồng Bàng đã xảy ra cháy lớn. Đến 10 giờ cùng ngày các lực lượng, đám cháy cơ bản được khống chế, không cháy lan. 

Thống kê ban đầu không có thiệt hại về người. Hiện lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và các lực lượng liên quan tiếp tục phun nước chống cháy lan và dập lửa...

Ngay khi nhận được tin báo hỏa hoạn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân cùng lãnh đạo UBND thành phố, Giám đốc Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; quận Hồng Bàng... đã tiến hành chỉ đạo, huy động nhanh các lực lượng chữa cháy (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Hồng Bàng, Công an các quận, huyện và lực lượng chữa cháy ở tỉnh Thái Bình, Hải Dương) và lực lượng chữa cháy các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp tham gia dập lửa. 

Đã có hơn 20 xe chữa cháy và hàng trăm cán bộ, chiến sỹ trực tiếp đến hiện trường, triển khai các phương án khống chế, ngăn không để đám cháy lan sang khu vực các nhà bên cạnh; đồng thời sơ tán người dân, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, sẵn sàng cứu thương khi có sự cố.

Lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo, trước mắt ưu tiên dập tắt hoàn toàn đám cháy; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia chữa cháy, tiếp tục tà soát thiệt hại. Sau đó, các lực lượng chức năng tiến hành thống kê tài sản, ổn định đời sống cho các hộ dân kinh doanh trong chợ bị thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy...

Chợ Tam Bạc nằm ở Trung tâm thành phố Hải Phòng, có hàng nghìn ki ốt tập trung bán các loại quần áo, vải, đồ gia dụng... đều là những mặt hàng dễ cháy. Tuy vậy, đến nay, chợ vẫn chưa được xây dựng kiên cố. 

Hầu hết các ki ốt đều được lợp mái tôn tạm bợ. Các ki ốt sát vách nhau, đường lưu thông trong chợ chỉ rộng hơn 1 mét. Đây chính là những nguyên nhân khiến lửa lan nhanh, rất khó cứu hộ khi xảy ra cháy nổ.

Hiện toàn thành phố Hải Phòng có 158 chợ, trong đó có 1 chợ đầu mối; 6 chợ hạng 1; 16 chợ hạng 2; 135 chợ hạng 3 và chợ tạm, thu hút 12.362 hộ kinh doanh cá thể, chiếm 23,92% tổng số hộ kinh doanh cá thể, kinh doanh dịch vụ và thương mại trên địa bàn. Theo phân cấp quản lý các chợ hạng 2, hạng 3 do UBND các quận, huyện phê duyệt. Đối với các chợ hạng 1, chợ đầu mối do UBND thành phố phân hạng và phê duyệt.

Hiện trên địa bàn thành phố Hải Phòng hầu hết các chợ đều xuống cấp, tạm bợ, không có giải pháp đầu tư, thu hút đầu tư để xây dựng kiên cố. Có thể kể đến các chợ có vị trí và hạ tầng tương tự như chợ Tam Bạc gồm: Chợ Cát Bi, chợ Ga,...Vụ cháy chợ gần đây nhất diễn ra vào ngày 12/10/2021 tại chợ Núi Đèo - nơi có chung hiện trạng như chợ Tam Bạc.

Hải Phòng đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Những năm qua Hải Phòng tập trung nhiều nguồn lực vào chỉnh trang đô thị, thiết nghĩ thành phố cũng cần quan tâm hơn nữa đến hạ tầng hệ thống chợ trên địa bàn thành phố./.

Hoàng Ngọc

Xem thêm