Sức khỏe

Cắt khối u gần 6,5 kg trong bụng cô gái 28 tuổi

Quảng Ninh

Chị N.T.N. (28 tuổi, trú tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) vừa được các bác sỹ tại Bệnh viện Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) phẫu thuật thành công ca bóc tách khối u buồng trứng nặng gần 6,5 kg.

 Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

TTXVN - Bệnh viện Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) mới đây thông tin, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công ca bóc tách khối u buồng trứng nặng gần 6,5 kg cho một nữ bệnh nhân 28 tuổi. Đây là khối u có kích thước lớn nhất từ trước tới nay được ghi nhận tại Bệnh viện này.

Bệnh nhân là chị N.T.N. (28 tuổi, trú tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) đã từng phẫu thuật u buồng trứng tại Bắc Giang năm 2019, tuy nhiên khoảng 5 tháng gần đây chị N thấy bụng to lên nhanh chóng, tương đương mang bầu 8 tháng, kèm theo các triệu chứng đau tức và khó thở.

Khi đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), kết quả siêu âm, chụp CT cho thấy bệnh nhân có khối u buồng trứng lớn dạng dịch chiếm toàn bộ ổ bụng, kéo dài từ hạ vị đến thượng vị. Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng “khủng” bên trong chứa nhiều dịch nhầy cho chị N. Sau thời gian ngắn được phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô.

Bác sĩ chuyên khoa II, Dương Xuân Hiệp, Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, với những khối u buồng trứng kích thước dưới 10 cm, bệnh nhân có thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi (thường ít đau), thời gian hồi phục nhanh hơn, bảo đảm được chức năng sinh sản. Những khối u buồng trứng lớn nếu không phát hiện, phẫu thuật điều trị sớm, khối u sẽ ngày càng phát triển, khiến bệnh nhân nặng nề ổ bụng. Ngoài ra, u chèn ép vào các tạng lân cận như bàng quang, trực tràng, ruột già gây hiện tượng tiểu dắt, tiểu nhiều lần trong ngày và táo bón dai dẳng, ăn uống kém; chèn ép động mạch chủ, tĩnh mạch, tăng áp lực ổ bụng gây khó thở, đau… Nếu khối u to bị vỡ do va đập, chấn thương có thể gây tràn máu, dịch ổ bụng, dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng.

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì đến người già, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Dù có 90% u nang buồng trứng là các khối u lành nhưng vẫn có một tỷ lệ phát triển thành ác tính. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên định kỳ khám sản phụ khoa nhằm phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Đối với chị em phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa nhằm phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường./.

Thanh Vân

Xem thêm