Sức khỏe

Khai mạc lễ hội hiến máu lớn nhất dịp đầu Xuân

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XVI có chủ đề “Hiến máu đầu Xuân - Nhân lên hạnh phúc”.

Khu vực tình nguyện viên hiến tiểu cầu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

TTXVN - Ngày 6/2, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XVI, năm 2023 - sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu Xuân chính thức khai mạc với chủ đề “Hiến máu đầu Xuân - Nhân lên hạnh phúc”.

Sự kiện do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức, diễn ra trong 7 ngày liên tục (từ 6-12/2) tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương (Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội) và 5 điểm hiến máu cố định tại Hà Nội (số 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm; số 10, ngõ 122 đường Láng, quận Đống Đa; số 78 Nguyễn Trường Tộ, quận Ba Đình; số 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân; Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tại km13+500, quốc lộ 1A, huyện Thanh Trì).

Trước đó, các ngày hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng (từ ngày 1-5/2) đã tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu.

Theo Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương Nguyễn Hà Thanh, khác với hàng nghìn lễ hội đầu Xuân diễn ra trên cả nước. “Xuân hồng” là lễ hội duy nhất những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mà đến để trao tặng những món quà sự sống.

Năm nay, nhờ sự chung sức của cộng đồng, việc chuẩn bị máu cho dịp Tết đã được cải thiện hơn nhiều. Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận gần 57.000 đơn vị máu, nhờ đó lượng máu dự trữ trước và sau Tết luôn duy trì đạt 12.000 đơn vị.

Cùng với Lễ hội Xuân hồng và các lịch hiến máu sắp tới, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương bảo đảm việc cung cấp máu cho điều trị tại hơn 180 bệnh viện khu vực phía Bắc.

Tại chương trình khai mạc Lễ hội Xuân hồng năm 2023, Ban Tổ chức khởi động chiến dịch vận động hiến máu "Be the one" (Tạm dịch: Hãy là một người hiến máu).

Chiến dịch nhằm truyền thông về hiến máu và hiến thành phần máu trên toàn cầu; truyền cảm hứng để mỗi người khỏe mạnh, đặc biệt là những người trẻ tuổi hãy trở thành một người hiến máu thường xuyên.

Lễ hội Xuân hồng năm nay cũng triển khai nhiều hoạt động hấp dẫn như: hiến máu cặp đôi và ghép đôi hiến máu ngẫu nhiên cho những người đăng ký tham gia ghép đôi hiến máu; chương trình sáng tạo video giới thiệu về các hoạt động nổi bật của lễ hội nhiều năm qua, nhằm khích lệ tinh thần sáng tạo các video để hưởng ứng, lan tỏa tinh thần nhân ái; triển khai cuộc thi sáng tạo video Xuân hồng trên không gian mạng xã hội…

Thông qua nhiều chương trình, hoạt động sinh động, hấp dẫn, Ban Tổ chức đặt mục tiêu tiếp nhận khoảng 8.000 đơn vị máu.

Nhiều năm trước, vào các kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu thường xảy ra trầm trọng tại các bệnh viện, vì thế, Lễ hội Xuân hồng ra đời năm 2008, nhằm khắc phục tình trạng trên. Ngay trong Lễ hội Xuân hồng đầu tiên, đã có 2.610 đơn vị máu được tiếp nhận – con số vô cùng bất ngờ và rất giá trị vào thời điểm đó.

Sau 15 năm, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận trên 100.000 đơn vị máu, để cứu sống người bệnh. Hoạt động này đã góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán, đặc biệt là làm thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu Xuân mới./.

M.H

Tin liên quan

Xem thêm