Sức khỏe

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện từ chương trình "Chủ nhật Đỏ"

Ninh Bình

Chương trình thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia và dự kiến thu được 500 đơn vị máu.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu cứu người. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

(TTXVN) Ngày 8/1, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Bình phối hợp với Báo Tiền Phong, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện hưởng ứng chương trình "Chủ nhật đỏ" lần thứ XV. Chương trình thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia hiến máu và dự kiến thu được 500 đơn vị máu.

Với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi", ngay từ sáng sớm đã có rất đông tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu. Họ là các cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang và người dân trên địa bàn tỉnh và một số địa phương lân cận.

Phát biểu tại chương trình, ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Bình cho biết, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh Ninh Bình đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Trong 5 năm gần đây đã có trên 50.000 lượt tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và đã tiếp nhận được 40.000 đơn vị máu. Đặc biệt, năm 2022 toàn tỉnh đã tiếp nhận được gần 10.000 đơn vị máu, vượt 13% kế hoạch. Những đơn vị máu quý giá đó đã đáp ứng kịp thời cho cấp cứu, điều trị người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn và chia sẻ với nhiều bệnh viện tuyến trung ương.

Ông Bùi Trọng Kỳ nhấn mạnh, để đáp ứng nguồn máu dự trữ, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán thì mỗi cá nhân đều phải quan tâm đến phong trào hiến máu tình nguyện và cùng chung tay tuyên truyền, vận động mọi người tham gia. Mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là cứu được tính mạng của nhiều người. Đây cũng chính là thông điệp, nội dung, mục đích ý nghĩa, là hành động của các tình nguyện viên trong ngày "Chủ nhật đỏ". Mọi người đều tin tưởng rằng chương trình "Chủ nhật đỏ" tiếp tục lan tỏa sâu rộng trên địa bàn tỉnh và cả đất nước, góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của lòng nhân ái, sự sẻ chia, góp phần cứu giúp những người bệnh cần máu.

Chương trình "Chủ nhật đỏ" được tổ chức lần đầu tiên năm 2009. Qua 15 năm, đến nay chương trình đã mở rộng tới hơn 40 tỉnh, thành phố trên cả nước, hàng năm thu được 50.000-60.000 đơn vị máu. Chương trình "Chủ nhật đỏ lần thứ XV năm 2023 đi qua 21 tỉnh, thành phố; dự kiến thu khoảng 21.000 đơn vị máu. Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn thu hút sự tham gia của toàn xã hội, đặc biệt là tầng lớp thanh niên, góp phần đảm bảo nguồn máu dự trữ trước và sau Tết Nguyên đán. Đồng thời, chương trình mang thông điệp cổ vũ về tình đoàn kết, yêu thương, tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp xã hội về phong trào hiến máu.

Hải Yến

Tin liên quan

Xem thêm