Sức khỏe

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh: Các bệnh viện lên kế hoạch dự trữ dịch truyền Albumin và Globulin

TP. Hồ Chí Minh

Trước đó, một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo về Sở Y tế tình trạng thiếu dịch truyền Albumin, Globulin. Nguyên nhân được cho là do dịch COVID-19 và xung đột ở châu Âu.

(TTXVN) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn yêu cầu cơ sở khám, chữa bệnh và cơ sở nhập khẩu dịch truyền Albumin, Globulin lên kế hoạch dự trữ, đảm bảo cung ứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung các loại dịch truyền này.

Sở Y tế Thành phố yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với cơ sở cung ứng, nhập khẩu để ký hợp đồng mua sắm, tổ chức biện pháp chủ động thay thế dịch truyền Albumin, Globulin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung bị thiếu hụt.

Đối với cơ sở cung ứng, nhập khẩu dịch truyền Albumin, Globulin, Sở Y tế Thành phố đề nghị thực hiện các biện pháp để đảm bảo nguồn cung tối đa các loại dịch truyền này; ưu tiên cung ứng cho đơn vị có công văn đề nghị cung ứng và đơn vị có báo cáo thiếu dịch truyền.

Cùng với đó, các cơ sở cung ứng, nhập khẩu có trách nhiệm tổng hợp dự trù của các cơ sở khám, chữa bệnh đã trúng thầu để lập kế hoạch và ký hợp đồng sớm với cơ sở sản xuất, cung ứng thuốc nhằm đảm bảo những cơ sở này chủ động trong việc sản xuất, cung ứng kịp thời cho thị trường Việt Nam, tránh thiếu dịch truyền Albumin và Globulin do ký hợp đồng muộn.

Trước đó, một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo về Sở Y tế tình trạng thiếu dịch truyền Albumin, Globulin. Nguyên nhân được cho là do dịch COVID-19 và xung đột ở châu Âu dẫn đến thiếu hụt nguồn cung huyết tương - nguyên liệu chính sản xuất Albumin, Globulin và nhu cầu sử dụng tăng đột biến.

Trước tình hình này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng mua sắm và tổ chức biện pháp chủ động thay thế dịch truyền Albumin, Globulin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung bị thiếu hụt.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế thực hiện kiểm định các lô dịch truyền Albumin, Globulin theo đúng thời hạn quy định, tránh chậm trễ, ảnh hưởng đến việc cung ứng.

Albumin thuộc nhóm các chế phẩm từ máu, được điều chế từ máu toàn phần, chứa các protein hòa tan và điện giải, đã loại bỏ thành phần như yếu tố đông máu, các enzyme... Albumin thường được sử dụng để điều trị tình trạng sốc do mất máu, bỏng, giảm protein huyết tương do phẫu thuật hoặc suy gan.

Globulin (huyết thanh) được sử dụng chủ yếu để điều trị duy trì cho những người bệnh không có khả năng sản xuất đủ kháng thể IgG (kháng thể phổ biến nhất trong máu, sữa non và dịch mô)./.

Đinh Hằng

Xem thêm