Sức khỏe

Can thiệp điều trị suy van tĩnh mạch hiển tái phát bằng Laser nội mạch cho người bệnh nước ngoài

Qua khai thác tiền sử bệnh, được biết anh A.B có tiền sử giãn và suy van tĩnh mạch hiển lớn hai bên nhiều năm. Bệnh nhân đã được tiêm xơ điều trị suy van tĩnh mạch chân trái cách đây 6 năm tại Nam Phi.

(TTXVN) Sáng 4/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp anh A.B (27 tuổi,quốc tịch Nam Phi) vào viện trong tình trạng đau mỏi, tức nặng hai chân kèm theo giãn tĩnh mạch nông cẳng chân hai bên.

Qua khai thác tiền sử bệnh, được biết,  anh A.B có tiền sử giãn và suy van tĩnh mạch hiển lớn hai bên nhiều năm. Bệnh nhân đã được tiêm xơ điều trị suy van tĩnh mạch chân trái cách đây 6 năm tại Nam Phi.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người bệnh đã được các bác sĩ cho tiến hành siêu âm doppler mạch máu chi dưới, phát hiện ra tình trạng giãn và suy van tĩnh mạch hiển lớn bên trái tái phát mức độ nặng. Tĩnh mạch hiển lớn bên phải cũng giãn và suy van mức độ nặng. Nguyên nhân tái phát tĩnh mạch hiển lớn bên trái do tái thông sau tiêm xơ và có hai nhánh tĩnh mạch xiên ở đoạn đùi và đoạn cẳng chân trái gây suy van trở lại.

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng kết hợp với các kết quả cận lâm sàng, người bệnh được các bác sĩ chỉ định can thiệp điều trị suy van tĩnh mạch hiển lớn hai bên bằng phương pháp can thiệp nhiệt nội mạch sử dụng sóng Laser. Bệnh nhân đã xuất viện và sinh hoạt trở lại bình thường.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Nhật Tiên, Phó Trưởng khoa Nội, Can thiệp Tim mạch - Hô hấp, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp can thiệp cho người bệnh cho biết: Phương pháp can thiệp điều trị suy van tĩnh mạch hiển bằng laser nội mạch là phương pháp hiệu quả, an toàn, ít xâm lấn với tỉ lệ khỏi bệnh gần như triệt để, tỉ lệ và mức độ tái phát rất thấp. 

Phương pháp mang lại nhiều ưu điểm so với phẫu thuật kinh điển như không cần gây tê tủy sống hay gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ, rất ít biến chứng.  Người bệnh sau can thiệp có thể đi lại, sinh hoạt bình thường và có thể  xuất viện cuối ngày hoặc ngày hôm sau./.

PV

Xem thêm