Sức khỏe

Tăng cường giám sát dịch COVID-19 tại các cửa khẩu

Hà Nội

Để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm qua các cửa khẩu trước thông tin Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8/1/2023, Sở Y tế các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế quy định tại Nghị định 89/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Chiến sỹ đồn Biên phòng Si ma cai, Bộ đội Biên phòng Lào Cai tại chốt kiểm dịch. Ảnh minh họa/ Dương Giang TTXVN

(TTXVN) Trước thông tin Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch kể từ ngày 8/1/2023, các chuyên gia y tế đánh giá, việc mở cửa biên giới có thể dẫn đến số ca mắc COVID-19 có thể tăng, nhưng Việt Nam khó có nguy cơ bùng phát dịch do đã có miễn dịch. Trên thực tế, Việt Nam đã bãi bỏ việc xét nghiệm ở cửa khẩu từ rất lâu và hiện kiểm soát dịch vẫn tốt.

Tại cuộc họp về giám sát và đáp ứng dịch bệnh của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng – Bộ Y tế (PHEOC) được tổ chức vào ngày 2/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhận định, trước sự thay đổi của một số nước trong chính sách phòng, chống dịch COVID-19, chính sách đối với người nhập cảnh, chúng ta cần có sự chuẩn bị để tiếp tục kiểm soát được dịch bệnh để không bị động trong tình hình mới.

“Bên cạnh tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch như hiện nay, cần tăng cường giám sát, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tại cửa khẩu gửi về các Viện/Bệnh viện được chỉ định làm giải trình tự gen để đánh giá nguy cơ. Các tỉnh, thành có cửa khẩu tăng cường lấy mẫu giám sát tại cộng đồng, tăng cường rà soát lại hệ thống điều trị, rà soát lại hệ thống lưu trú trên địa bàn để phục vụ hành khách nhập cảnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, để chủ động phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm qua các cửa khẩu, Sở Y tế các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế quy định tại Nghị định 89/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Đồng quan điểm, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị, cần tăng cường giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để hành khách nhập cảnh chủ động thông báo tình hình sức khỏe và chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống lây nhiễm.

“Các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp cần thực hiện cách ly tạm thời ngay tại cửa khẩu, xét nghiệm nhanh để có giải pháp phù hợp. Đồng thời cần tăng cường giám sát tại cộng đồng, cơ sở điều trị, đặc biệt là tại các ổ dịch tập trung, quy mô lớn để lấy mẫu bệnh phẩm giải trình tự gen”, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh.

Trước đó, tại Chỉ thị 06/CT-BYT về tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, Bộ trưởng Y tế yêu cầu thủ trưởng đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh.

Chỉ thị nêu rõ: “Phòng, chống dịch COVID-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; tiêm vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm; tăng cường giám sát tại cửa khẩu, các chuyến bay, đoàn tàu, các khu dịch vụ của cảng hàng không, nhà ga, bến xe, khu vực công cộng khác và trong các cơ sở y tế; để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong.

Làm thủ tục xuất nhập cảnh. Ảnh minh họa/TTXVN

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo dõi, phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh; chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh và xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để; chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát yếu tố nguy cơ gây dịch.

Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế nâng cao năng lực thu dung, điều trị; rà soát cơ sở vật chất, xây dựng và triển khai phương án bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, thiết bị, oxy y tế, phương tiện cấp cứu để chủ động đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống điều trị người bệnh COVID-19.

Bộ Y tế đánh giá, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam vẫn cơ bản đang kiểm soát, tỷ lệ mắc mới, bệnh nhân nặng và ca tử vong thời gian qua đều giảm, tỷ lệ tiêm chủng vacine tại Việt Nam cao so với nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Y tế, mặc dù tỷ lệ tiêm vaccine chung của cả nước cao, với hơn 265,5 triệu liều vaccine COVID-19, gần 80% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 3, nhưng hiện vẫn có một số địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, cho trẻ thấp.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đặc biệt các địa phương có cửa khẩu cần đẩy nhanh tiêm chủng, cố gắng trong 2 tuần đầu tháng 1/2023, các tỉnh, thành phố đang tiêm chậm, thấp hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đồng thời, khuyến khích người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi đông người trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2023 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng ngừa, hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh./.

TB

Xem thêm